Tinh hoa xử thế của người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Ra đời phải biết ĐẦU TƯ cho sở thích của người khác, đừng nhầm lẫn với nịnh nọt, bợ đỡ!

28/01/2022 11:05 AM | Sống

Người khác thích điều gì nhất? Muốn gì nhất? Hay thiếu gì nhất? Hãy tìm hiểu những điều này và sau đó hãy đầu tư vào sở thích của họ, chắc chắn bạn sẽ đạt được những phần thưởng bất ngờ trong quá trình tương tác với mọi người.

Joe Girard là một trong những nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới hiện nay. Khi được hỏi bí quyết thành công của mình là gì, ông giống như nửa đùa nửa thật, nói rằng: "Không có gì đặc biệt cả, tôi chỉ làm cho khách hàng của mình cảm thấy rằng tôi thích họ mà thôi."

Trong các kỳ nghỉ, Joe Girard luôn trích ra chút thời gian rảnh trong lịch trình bận rộn của mình để gửi cho khách hàng một tấm thiệp chúc mừng, đồng thời tự tay viết lên các dòng chữ như "tôi yêu bạn" hoặc "chỉ dành cho bạn", đơn giản và nhỏ nhắn.

Một tấm thiệp chúc mừng tuy tầm thường và không đắt tiền gì, nhưng không ai lại không thích nó. Cũng vì thế mà giúp Joe Girard sở hữu một lượng lớn khách hàng quen.

Một lần, một người phụ nữ trung niên bước vào phòng triển lãm bán hàng của Joe Girard, bà ấy nói với Joe Girard rằng bà ấy chỉ muốn đi tham quan vòng quanh thôi, vì bà ấy muốn mua một chiếc Ford màu trắng giống như chiếc mà chị gái bà ấy lái, nhưng nhân viên bán hàng của đại lý Ford bên kia đường yêu cầu bà ấy đợi một tiếng, vì vậy bà ấy mới sang đây trước để đợi. Trong cuộc trò chuyện, bà ấy cũng nói rằng đó là món quà sinh nhật mà bà ấy dành tặng cho chính mình, hôm nay là sinh nhật lần thứ 55 của bà ấy.

"Sinh nhật vui vẻ! thưa bà." Joe Girard vừa nói xong, liền mời bà ấy cứ tự nhiên tham quan, còn ông thì nhanh chóng rời đi, sau đó ông ấy quay lại nói với bà ấy: "Thưa bà, như bà nói thì bà thích xe màu trắng, nếu như bà có thời gian, tôi có thể giới thiệu cho bà mẫu xe mới của chúng tôi, nó cũng màu trắng."

Khi họ đang nói chuyện thì thư ký bước vào và đưa cho Joe Girard một bó hoa hồng. Ông ấy liền cầm bó hoa và tặng cho quý bà kia: "Chúc bà trường thọ, quý bà thân mến."

Người phụ nữ trung niên xúc động đến nỗi rưng rưng nước mắt: "Lâu lắm rồi mới có người tặng quà cho tôi." Bà ấy nói: "Nhân viên bán hàng của Ford vừa rồi chắc chắn là nhìn thấy tôi lái một chiếc xe cũ nên đã nghĩ rằng tôi không đủ tiền để mua xe bên họ, khi tôi vừa muốn xem xe thì anh ta nói anh ta bận đi thu một khoản tiền, vì vậy tôi đã đến đây. Thực ra tôi chỉ muốn mua một chiếc ô tô màu trắng mà thôi, do xe của chị tôi hiệu Ford nên tôi cũng muốn mua Ford luôn. Nghĩ lại, không mua Ford cũng không sao."

Tinh hoa xử thế của người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Ra đời phải biết ĐẦU TƯ cho sở thích của người khác, đừng nhầm lẫn với nịnh nọt, bợ đỡ!  - Ảnh 1.

Cuối cùng, cô đã mua một chiếc Chevrolet ở chỗ Joe Girard và viết séc cho toàn bộ số tiền. Joe Girard chưa bao giờ thuyết phục người phụ nữ kia từ bỏ Ford và mua Chevrolet, nhưng vì được ông coi trọng nên bà ấy đã từ bỏ kế hoạch ban đầu và chọn Chevrolet.

Joe Girard xứng đáng là nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới, ông đã phát hiện ra rằng khách hàng này không nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt mà lẽ ra một nhân viên bán hàng của Ford phải dành cho bà, nên ông quyết định dùng sự tôn trọng và tình yêu chân thành để gây ấn tượng với bà ấy.

Cuối cùng, Joe Girard đã bán được một chiếc ô tô chỉ với một bó hoa hồng và một lời chúc chân thành. Điều kỳ diệu của việc "đầu tư" vào sở thích của người khác chính là ở điểm này.

Tinh hoa xử thế của người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Ra đời phải biết ĐẦU TƯ cho sở thích của người khác, đừng nhầm lẫn với nịnh nọt, bợ đỡ!  - Ảnh 2.

"Nếu bạn sử dụng thuật phi kiềm lên người khác, bạn phải đo lường trí tuệ và năng lực của đối phương, lượng sức và khí thế của họ, sau đó sử dụng những gì mình thu thập được như một kẻ hở để đối phó với người kia, sau đó áp dụng thuật phi kiềm để đạt được thỏa thuận và thiết lập mối quan hệ thân thiện." Trích "thuật phi kiềm", Quỷ Cốc Tử.

Thực hành kỹ thuật phi kiềm hiểu đơn giản là gãi vào chỗ ngứa của đối phương, càng gãi lại càng ngứa, càng gãi thì càng thoải mái, chỉ một chiêu đơn giản đã có thể nắm chặt đối phương trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, khi sử dụng kỹ thuật này cần phải thật thận trọng, không được để lộ ra dấu vết, như vậy mới có thể khiến đối phương vui vẻ thỏa hiệp và sẵn sàng làm theo ý mình. Tuyệt đối không được hấp ta hấp tấp, ham thành công nhanh chóng, việc gì cũng nên thuận theo dòng nước như vậy mới có thể từ tốn mà chảy thành sông được.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM