Tình hình tài chính đáng lo ngại của giới trẻ Mỹ: Kiếm được đồng nào tiêu hết đồng ấy, tiết kiệm là chuyện quá xa xôi

28/03/2022 15:17 PM | Kinh doanh

Hơn một nửa người trẻ Mỹ trong độ tuổi 25 - 40 đang sống trong cảnh "kiếm được đồng nào tiêu đồng ấy".

Tờ Bloomberg trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy, gần một nửa người trẻ Mỹ nói rằng họ sống kiểu kiếm được đồng nào tiêu hết đồng nấy. Con số này tăng 6% so với 1 năm trước.

Và với ít tiền hơn để chi tiêu, ngày càng nhiều người trẻ trong độ tuổi lao động – tức là từ 25 – 40 tuổi cảm thấy họ không thể thanh toán những chi phí tài chính bất ngờ. Chỉ 28% nói rằng họ đã chuẩn bị tiền cho những tình huống không được báo trước, giảm 4% so với 1 năm trước.

Khảo sát được thực hiện bởi AgingWell Hub thuộc dự án Business Impact của Đại học Georgetown và hợp tác với Bank of America. Đã có 1.174 người đã tham gia khảo sát vào tháng 10 và được thực hiện trên toàn nước Mỹ.

Jeanne de Cervens - giám đốc của AgingWell Hub cho biết kết quả không mấy khả quan có thể là bởi người trẻ chuyển về sống với bố mẹ của họ khi mới xảy ra đại dịch, sau đó họ lại chuyển ra ngoài khi khảo sát được thực hiện. Những người này phải đối mặt với những chi phí hàng ngày như thuê nhà. Bà Jeanne de Cervens cũng chỉ ra rằng số ca Covid-19 cũng gia tăng khi cuộc khảo sát được thực hiện, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia.

Thế hệ millennial đang cảm thấy áp lực đáng kể về tài chính. Trong khi đó, ở độ tuổi tương tự đối với thế hệ trước, họ đã đạt được những cột mốc quan trọng như kết hôn, sinh con hay mua nhà. Nhiều người thậm chí còn gánh khoản nợ sinh viên nhiều hơn so với cha mẹ họ. Hơn nữa, những millennial ở độ tuổi lớn nhất lại gia nhập thị trường lao động đúng thời gian khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra và để lại những hậu quả tàn khốc.

Dẫu vậy, vẫn có một vài điểm sáng về tình hình tài chính của người trẻ Mỹ. Nhờ một phần chương trình như hoàn trả các khoản vay sinh viên liên bang, trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tiền thuê nhà, những người thuộc thế hệ millennial được khảo sát cho biết họ đang đón nhận những dấu hiệu tích cực hơn trong việc trả nợ (44%), có thể tạo và duy trì ngân sách riêng (33%) và tăng điểm tín dụng (43%).

Tuy nhiên, chỉ 30% số người được khảo sát nói rằng họ đang tiến hành cách bước để tiết kiệm cho việc nghỉ hữu. Và chỉ 32% lượng người trẻ nói rằng "Tôi có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống nhờ cách tôi đang quản lý tiền của mình" hay "Tôi cũng đang đảm bảo tương lai tài chính của mình".

Mặc dù những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm tình trạng căng thẳng tài chính trong suốt đại dịch, "chi phí sống hàng ngày đang tiếp tục tăng".

Người trẻ đôi khi phải dựa vào bố mẹ của họ như "ngân hàng gia đình" nhưng căng thẳng tài chính đã ảnh hưởng tới lượng tiền mà gia đình của họ có thể trợ cấp.

"Rất ít người trẻ trưởng thành nói rằng họ đã nói với bố mẹ của họ về vấn đề tiền bạc và có rất ít người hiểu biết về tình trạng tài chính của bố mẹ".

Khảo sát cũng cho thấy, thái độ về tương lai tài chính tích cực hơn giữa các nhóm chủng tộc, dân tộc thiểu số và nam giới thuộc thế hệ Y. Trong khi 48% người trong thế hệ millennials cho biết họ sống kiểu "kiếm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu" thì chỉ có 29% người thuộc thế hệ millennials ở châu Á nói rằng mô tả tình hình của họ tốt.

Ngoài ra, trong khi 39% người được khảo sát nghĩ rằng họ sẽ tận hưởng một cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ của họ, tỷ lệ đó nhảy vọt lên 43% ở nam giới. Phụ nữ trong thế hệ này nhìn thấy nhiều trở ngại tài chính phía trước. Chỉ 29% cho biết họ còn tiền vào cuối tháng và chỉ có 21% đồng ý rằng họ có khả năng giải quyết một khoản chi phí lớn bất ngờ. Đối với nam giới, tỷ lệ này lần lượt là 42% và 35%.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM