Tin vui cho người mù: Ứng dụng này của Microsoft sẽ giúp họ "cảm nhận" được cuộc sống muôn màu xung quanh

22/07/2017 09:23 AM | Công nghệ

Chỉ với một chiếc smartphone (hay một chiếc kính thông minh), những người khiếm thị có thể định hướng và hiểu được môi trường xung quanh rõ hơn hẳn so với trước đây.

Theo trào lưu, các công ty công nghệ đang đổ tiền tấn vào trí tuệ nhân tạo (AI) với mục đích là mang lại sự tiện lợi và đơn giản cho con người.

Nhưng đôi khi, AI còn có nghĩa là thay đổi cuộc sống theo những cách tích cực không thể ngờ, gạt bỏ những chướng ngại và hiểm nguy mà chúng ta phải đối mặt. Đó chính là trường hợp của ứng dụng Seeing AI – mới được Microsoft giới thiệu.

Chức năng của ứng dụng

Ứng dụng mới hoàn toàn miễn phí này là sản phẩm của Saquib Shaikh, một kỹ sư phần mềm bị mù từ năm lên 7 tuổi. Chương trình này sử dụng camera trên điện thoại của bạn để chụp các bức ảnh của người và sự vật xung quanh, gồm tất cả mọi thứ từ chiếc ví cho đến hình ảnh đồng nghiệp đang ngồi uống cà phê.

Khi camera đã chụp ảnh xong, ứng dụng sẽ cho bạn biết trong bức ảnh có gì. Cảm xúc, giới tính, độ tuổi ước tính - ứng dụng này có thể mô tả tất cả.

Một chức năng nữa của ứng dụng này là khả năng hướng dẫn những người khiếm thị chụp hình của chữ viết để ứng dụng có thể đọc được. Tính năng này không những hữu ích cho những tình huống diễn ra hàng ngày như đọc thực đơn tại các nhà hàng, mà còn có lợi cho công việc như xem xét các tài liệu kinh doanh.

Hiện tại, ứng dụng này chỉ hoạt động trên hệ điều hành iOS hoặc kính thông minh Pivothead. Nhưng hy vọng phiên bản dành cho Android sẽ sớm ra đời.

Tầm quan trọng của việc biết được những gì ở phía trước

Mục đích của Seeing AI là giúp cho người mù độc lập hết mức có thể. Nhưng để thực sự hiểu được tầm quan trọng của ứng dụng này, bạn phải hiểu được tại sao sự độc lập đó lại có ý nghĩa đến thế. Đúng là yếu tố tiện lợi và an toàn cũng quan trọng, nhưng sự độc lập tạo ra sự tự tinh. Sự tự tin lại cổ vũ người ta thử trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nó thay đổi cách họ tương tác với người khác, tác động đến khả năng tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp. Nếu Seeing AI cho bạn biết người đang nói chuyện với bạn đang cười chẳng hạn, bạn sẽ đỡ cảm thấy lo lắng hay căng thẳng hơn khi tiếp tục cuộc đối thoại.

Bên cạnh đó còn có sự bình đẳng. Ví dụ như ở Mỹ, những người mù trưởng thành có công ăn việc làm chỉ ở mức 36,8% bất chấp Đạo luật về Người khuyết tật, vốn được tạo ra để ngăn chặn sự phân biệt đối xử. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở mọi nơi trên thế giới. Ở Anh, tỉ lệ này còn xuống dưới 27%.

Mặc dù có nhiều lý do khiến các công ty không muốn thuê người mù, nhưng đa phần chúng đều là định kiến cho rằng người khiếm thị sẽ gây nhiều phiền hà cho doanh nghiệp, hoặc không thể làm việc hiệu quả và chính xác như người bình thường.

Tuy nhiên những công nghệ như Seeing AI có thể làm an lòng các doanh nghiệp, tạo ra một giải pháp đơn giản cho cả 2 bên.

Càng có nhiều công ty phát triển các công nghệ như Seeing AI của Microsoft, thì chúng ta càng có khả năng nhìn nhận con người rõ hơn, chứ không phải những khuyết tật của họ. Điều đó, khi bạn thực sự thấy được, mới là đỉnh cao của thị giác.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM