Tin buồn cho Doanh nghiệp: Vay vốn làm ăn sẽ ngày càng đắt đỏ hơn trong năm nay

06/07/2016 09:03 AM | Kinh tế vĩ mô

Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động. Mục tiêu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp có thể thực hiện được nếu không có các cú sốc lớn từ bên ngoài, đồng thời lạm phát và tỷ giá nằm trong tầm kiểm soát… Nhưng từ nay đến cuối năm, các yếu tố hỗ trợ tỷ giá không còn được thuận lợi.

Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất từ giữa tháng 6. VPBank tăng 0,3% với hầu hết các kỳ hạn 3 – 5 tháng, Vietcombank tăng 0,1% ở các kỳ hạn 3 – 9 tháng, Eximbank tăng thêm 0,1% kỳ hạn 7 tháng...

Trong báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2016 và dự báo 6 tháng cuối năm 2016, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho biết: Lãi suất huy động VND kỳ hạn dài tăng nhẹ trong Q1/2016 (tăng 0,1-0,5 điểm % so với cuối năm 2015 và tăng 0,3 – 0,7 điểm % so với cùng kỳ năm 2015) và duy trì khá ổn định trong Q2/2016.

Lãi suất cho vay VND Q1/2016 tăng nhẹ ở kỳ hạn dài so với cuối năm 2015 (tăng 0,2 – 0,5 điểm %) và có điều chỉnh giảm tại một số ngân hàng thương mại lớn sau chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, từ 14/6/2016 tại một số ngân hàng thương mại nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 điểm % so với cuối năm 2015. Nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các NHTM đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/TT-NHNN.

Qua đó, NFSC dự báo: Lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM CP nhỏ, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.

Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. Phát hành TPCP 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất.

Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.

Tuy nhiên, việc giữ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ không được thuận lợi như trong nửa đầu năm 2016.

Theo yếu tố mùa vụ, cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng. Bên cạnh đó, rất có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào cuối năm.

Khi lãi suất được điều chỉnh, đồng USD sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá VND/USD.

Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại kinh tế vĩ mô thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tiếp cận vốn là vấn đề khó khăn nhất đối với doanh nghiệp Việt trong giai đoạn 2015 – 2016, vượt xa các vấn đề thuế suất, tham nhũng và lạm phát…

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm