Vì sao một bộ phận người gửi tiền ngân hàng không quan tâm lãi suất?

18/06/2016 16:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Không dành thời gian tra soát khung lãi suất so sánh hơn thua, cân đong giữa các ngân hàng, một bộ phận không nhỏ có tiền nhàn rỗi hiện nay, họ gửi tiền theo thói quen.

Khác với những người những người làm trong nghề, những người có kiến thức am hiểu về ngân hàng, một bộ phận không nhỏ bao gồm chủ yếu những người về hưu lại gửi tiền theo thói quen thay vì vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất so sánh hơn thua.

Bởi với nhiều người, lãi suất cao thấp không còn là mối bận tâm, thay vào đó là mối thân quen người nhà chèo kéo, là khách hàng quen thuộc, quen ngân hàng nào thì đến ngân hàng đó gửi tiền hoặc được cảm thấy dịch vụ chăm sóc tốt ở đâu thì thích đến gửi ở đó.

Tình cờ, chúng tôi có dịp gặp một vị khách tại phòng giao dịch trên đường Đội Cấn, bác Miên Thành, một cán bộ nghỉ hưu vui vẻ chia sẻ rằng, "Tôi trước đây từng công tác trong ngành hàng hải nên có tiền tiết kiệm tôi vẫn ưu tiên gửi ngân hàng Hàng hải, tôi cũng không quan tâm lãi suất cao thấp thế nào mà là thói quen gắn bó lâu nay rồi".

Hay một thực tế khác cho thấy, người có tiền nhàn rỗi có thói quen đem gửi các ngân hàng lớn có tiếng tăm quy mô lớn, uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao chẳng hạn như nhóm ngân hàng quốc doanh: Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank, mặc dù chấp nhận lãi suất thấp hơn. Đó là nguyên nhân lý giải vì sao số liệu thống kê trong các BCTC, lượng tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng lớn vẫn bỏ xa các ngân hàng top dưới. Vì sao lại như vậy?

Theo tâm lý đám đông, người dân hiện vẫn lo sợ mất tiền nếu chẳng may gửi vào nhóm ngân hàng nhỏ, yếu kém. Tuy nhiên, thực tế là dù gửi tiền ở ngân hàng nào, quyền lợi của người gửi luôn được đảm bảo, NHNN sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Số liệu BCTC hợp nhất quý I/2016.
Số liệu BCTC hợp nhất quý I/2016.

Gửi ngân hàng nào hưởng lợi nhất?

Chị Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho biết từ trước chị vẫn gửi tiết kiệm vào các ngân hàng lớn bởi theo tâm lý nếu "có chuyện gì xảy ra" thì những ngân hàng bé sẽ dễ bị hơn nên cứ gửi vào ngân hàng lớn cho chắc.

Tuy nhiên thời gian gần đây, khi tìm hiểu kỹ hơn về thị trường, đặc biệt có thêm niềm tin vào thanh khoản của các ngân hàng nhỏ, chị Bình đã mạnh dạn gửi tiền vào các ngân hàng này để hưởng lãi suất cao hơn.

Theo thống kê của người viết, không chỉ các ngân hàng quy mô nhỏ mà ngay cả những "ngân hàng 0 đồng", ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những ngân hàng này đang ở tình trạng khát vốn và muốn tạo dựng niềm tin từ phía khách hàng.

Trong khi đó, những ngân hàng lớn có vốn Nhà nước từ trước đến nay khung lãi suất luôn thấp hơn từ 1-1,5%/năm và khoảng cách ấy ngày càng nới rộng.

Theo Mai Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM