Tìm ra nguồn gốc thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất

19/04/2018 02:38 PM | Công nghệ

Các nhà khoa học vừa giải đáp nguồn gốc của Almahatta Sitta, thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất năm 2008.

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất

Một hành tinh tiền sử được ví von là "hành tinh bị mất" là nơi thiên thạch chứa kim cương Almahatta Sitta thuộc về. Nó vốn nằm trong Hệ Mặt trời, có kích cỡ tương đương Sao Thủy hoặc Sao Hỏa, đã biến mất một cách bí ẩn từ hàng tỉ năm trước.

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất - Ảnh 1.

Viên thiên thạch được tìm thấy ở Sudan - ảnh: SETI

Tuy nhiên rất có thể nó đã vỡ vụn ra sau một cú va chạm với một vật thể lớn: có thể là thiên thạch hoặc một tiểu hành tinh khổng lồ.

Lý do người ta biết nó có thể lớn bằng Sao Thủy hoặc thậm chí là Sao Hỏa là vì với kích thước như thế, một hành tinh mới có đủ điều kiện về áp suất để tạo ra kim cương.

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất - Ảnh 2.

Nó chứa đầy kim cương - ảnh: EPFL

Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications này củng cố thêm một lý thuyết thú vị: Hệ Mặt trời của chúng ta ngày xưa không như những gì chúng ta đang thấy. Nó vốn có nhiều hành tinh và các vật liệu rất khác.

Chính những vụ nổ, vụ va chạm giữa các hành tinh đã giải phóng vô số mảnh vụn. Các mảnh vụn đó một lần nữa được tập hợp và cấu thành Hệ Mặt trời ngày nay.

Ước tính có đến hàng chục "hành tinh tiên phong" đã cung cấp vật liệu cho 8 hành tinh ngày nay và vô số thiên thể kề cận khác.

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch chứa đầy kim cương rơi xuống Trái đất - Ảnh 3.

Lát cắt bên trong viên đá có nhiều kim cương trong và sáng - ảnh: Nature Communications

Thiên thạch chứa kim cương nói trên đã rơi xuống sa mạc Nubian (miền Bắc Sudan) vào năm 2008, sau khi tiểu hành tinh 2008 TC3 chạm trán bầu khí quyển.

Nó ở trong vòng bí ẩn lâu đến thế là vì các nhà khoa học mất khá nhiều thời gian để phân tích thành phần khoáng chất và chất hóa học trong nó, cũng như trong các mảnh vụn khác rải rác trên sa mạc.

Theo BBC, Daily Mail, NDTV

Theo A. Thư

Theo Người Lao Động

Từ khóa:  kim cương, thiên thạch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 26/1 Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm virus corona, có tiền sử đi từ vùng dịch về nước.

Đọc thêm