Các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra kim cương bằng lò vi sóng, và nó có thể sẽ làm thay đổi nền công nghiệp kim cương

12/04/2018 19:22 PM | Công nghệ

Liệu chỉ cần cho vào lò vi sóng, quay vài ... ngày là có ngay viên đá quý?

Vào thời điểm hiện tại, cứ một trong bốn viên kim cương được bán ra trên thế giới là một viên kim cương máu, được khai thác trong vùng chiến tranh và được bán ra để tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang và nội chiến. Với những người muốn tránh mua phải loại kim cương này, gần như là không thể tìm ra được sự khác biệt giữa một viên kim cương sạch và một viên bẩn.

Đó là lí do thị trường kim cương nhân tạo đang ngày càng tăng trưởng, đem lại lựa chọn rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn vào đạo đức hơn so với kim cương tự nhiên.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra kim cương bằng lò vi sóng, và nó có thể sẽ làm thay đổi nền công nghiệp kim cương - Ảnh 1.

Chaim Even-Zohar từ Tacy, một công ty tư vấn kim cương ở Israel, chia sẻ: "Với một người tiêu dùng hiện đại, dù là họ có được một viên kim cương nằm dưới mặt đất hay trên mặt đất, liệu họ có thực sự quan tâm không?"

Có lẽ câu trả lời là không. Nhưng viên kim cương nhân tạo hoàn toàn không giống như những viên đá giả kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm, như khối zirconia. Những viên kim cương nhân tạo có những cấu trúc vật lý và thành phần hoá học giống hệt như những viên kim cương được đào ra khỏi mặt đất.

Quy trình này hoạt động bằng cách đặt một mảnh kim cương nhỏ (gọi là hạt cacbon) vào lò vi sóng, cùng với lượng khí cácbon nặng khác nhau. Khí mê-tan thường được sử dụng trong quá trình này.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra kim cương bằng lò vi sóng, và nó có thể sẽ làm thay đổi nền công nghiệp kim cương - Ảnh 2.

Hỗn hợp khí được nung lên ở nhiệt độ rất cao trong lò vi sóng để sản xuất ra bóng plasma, và trong đó, chất khi bị phá vỡ, và các nguyên tử cacbon kết tinh và tích tụ trên hạt kim cương, khiến nó nở ra.

Quá trình này có thể kéo dài đến 10 tuần để sản xuất ra một viên kim cương bán được. Tuy nhiên, quá trình này xuất sắc đến mức nếu như muốn tìm ra được sự khác biệt giữa kim cương "trồng được" với kim cương đào từ mỏ, họ sẽ cần các thiết bị chuyên dụng.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra kim cương bằng lò vi sóng, và nó có thể sẽ làm thay đổi nền công nghiệp kim cương - Ảnh 3.

Cho đến nay, kim cương tổng hợp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường kim cương toản cầu. Theo Bloomberg đưa tin, vào năm 2014, ước tính có 350.000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, và có đến 146 triệu carat kim cương tự nhiên.

Các công ty đào kim cương dường như cũng đang thấy được sự cạnh tranh đang gần kề của những viên kim cương nhân tạo này. Bloomberg đưa tin rằng các công ty đào kim cương tự nhiên đã thắng lớn tại Tổ chức tiêu chuẩn hoá Quốc tế, với phán quyết rằng các viên đá quý nhân tạo phải được dán nhãn là "tổng hợp", "chế từ phòng thí nghiệm" và không bao giờ được dán mác hàng "thật."

Ngoải ra, các công ty đào kim cương tự nhiên cũng hy vọng rằng khách hàng sẽ mua hàng vì sự "lãng mạn" của những viên kim cương có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tuy nhiên, với giá thành chỉ bằng một nửa kim cương tự nhiên, thêm vào quy trình sản xuất nhân đạo hơn so với kim cương tự nhiên, nhu cầu mua kim cương nhân tạo chắc chắn sẽ tăng trong tương lai.

Tham khảo Business Insider

Theo KON

Từ khóa:  kim cương
Cùng chuyên mục
XEM