Làm thế nào để tạo ra một viên kim cương nhân tạo mà tất cả đặc tính chẳng khác gì so với tự nhiên

10/04/2018 22:00 PM | Công nghệ

Ít ai biết rằng bằng phương pháp chế tạo hiện đại, một viên kim cương nhân tạo sẽ có những đặc tính chẳng khác gì với kim cương tự nhiên.

Kim cương quý giá không chỉ bởi sự hiếm có khó tìm của nó. Người ta ước tính, 1 trong 4 viên kim cương được bán trên thế giới hiện giờ là "kim cương máu" – tức được khai thác trong các vùng chiến sự hay có xung đột vũ trang. Nhiều người mặc dù giàu có nhưng cũng chọn lựa chọn kim cương nhân tạo thay vì tự nhiên, bởi họ muốn tránh xa những hàng hóa "bẩn" như vậy.

Đó là lý do tại sao thị trường kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm đang dần tăng trưởng, mang lại cho người tiêu dùng những món kim cương rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, mang tính nhân đạo hơn mà vẫn đẹp y như kim cương tự nhiên.

"Với những khách hàng trẻ và hiện đại, họ thường không quan tâm tới việc viên kim cương họ mua có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm hay được đào lên từ dưới lòng đất." Theo Bloomberg Businessweek phỏng vấn  Even-Zohar, đại diện của công ty buôn bán kim cương Tacy có trụ sở đặt tại Isarel.

Khác với các loại kim cương giả làm từ đá zirconia, kim cương nhân tạo ngày nay sở hữu các đặc tính vật lý và hóa học như kim cương thật. Thiết bị cơ bản để sản xuất ra chúng là một loại lò đặc biệt có khả năng tạo ra vi sóng. Theo đó, một hạt carbon đặt trong lò vi sóng với khí mêtan hoặc một loại khí chứa carbon khác. Nhiệt độ cực cao trong buồng vi sóng sẽ tạo ra các khối cầu plasma. Trong điều kiện đó, các hạt carbon sẽ trở thành những viên kim cương. Mỗi một mẻ kim cương sản xuất theo cách này chỉ mất khoảng 10 tuần – dễ dàng hơn nhiều so với quá trình khai thác gian khổ trong tự nhiên. Và điều đáng kinh ngạc là, các viên kim cương nhân tạo này hoàn hảo tới mức chỉ máy móc mới phân biệt được nó là kim cương nhân tạo.

Cho đến nay, kim cương nhân tạo mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường kim cương toàn cầu trị giá 80 tỷ đô la Mỹ. Theo báo cáo năm 2014 của hãng tin Bloomberg, ước tính khoảng 36.000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, so với con số 146 triệu carat kim cương khai thác trong tự nhiên.

Tuy nhiên, cán cân này hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai không xa, khi mà nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi theo xu hướng thực tế hơn. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chưa đến 1 nửa khách hàng ở độ tuổi 18 đến 35 tuổi tại Bắc Mỹ tỏ ra hứng thú hơn với kim cương tự nhiên.

Đón đầu xu thế này, chuỗi siêu thị lớn nhất nước MỸ Wal-Mart và hãng Helzberg Diamonds của tỷ phú Warren Buffett đã bắt tay vào sản xuất kim cương nhân tạo. Dự kiến đến năm 2026, số lượng kim cương chế tạo trong phòng thí nghiệm sẽ tăng vọt lên 20 triệu carat.

Tất nhiên, các ông lớn trong ngành kim cương tự nhiên cũng không chịu để yên. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế mới đây đã ra phán quyết, những viên kim cương nhân tạo như thật này phải được dán nhãn là "tổng hợp", "sản xuất trong phòng thí nghiệm" và không bao giờ có chữ "thực" trên bao bì.

Làm thế nào để tạo ra một viên kim cương nhân tạo mà tất cả đặc tính chẳng khác gì so với tự nhiên - Ảnh 1.

Nhưng với mức giá chỉ bằng một nửa kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo hoàn toàn "có cửa" để khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường đá quý. Theo Bloomberg, một viên kim cương tổng hợp 1 carat có giá chỉ khoảng 6000 USD, thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên cùng trọng lượng. Hơn thế, nó giống y như thật và không vướng bất kỳ tranh cãi nào về đạo đức.

"Chúng tôi đang tạo ra một ngành công nghiệp mới", Vishal Mehta, Giám đốc điều hành của IIA Technologies tại Singapore, được cho là nhà sản xuất kim cương tổng hợp nhiều nhất trên thế giới, nói với Bloomberg.

Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM