Tiền gửi lãi suất cao và chứng khoán giá rẻ, nên lựa chọn gì thời điểm này để được lợi nhiều nhất?

28/12/2022 14:07 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo chuyên gia, các nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp đã tranh thủ mua những tài sản rủi ro trong lúc thị trường đang được chiết khấu rẻ, trái ngược với hành động tìm kênh an toàn của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Tiền gửi lãi suất cao và chứng khoán giá rẻ, nên lựa chọn gì thời điểm này để được lợi nhiều nhất? - Ảnh 1.

Các khách mời tại chương trình

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán đã được chiết khấu đến 30%, nhiều cổ phiếu đang có mức định giá rẻ chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây. Mặt khác, các ngân hàng cũng đang có mức lãi suất tiền gửi gần 9%/năm. 2 kênh đầu tư đều đang cho thấy có những tiềm năng nhất định. Tuy nhiên, túi tiền lại có giới hạn và việc phải lựa chọn kênh nào để có mức sinh lời tốt nhất là một bài toán không hề dễ dàng với nhiều nhà đầu tư.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 52: “Noel No end phần 2”, phát sóng trên nền tảng VTV Digital mới đây, các chuyên gia đã đem đến những góc nhìn mới cho nhà đầu tư về việc nên lựa chọn kênh nào giữa bối cảnh các kênh đầu tư đều đang cho thấy những tiềm năng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương, CEO CMStock chia sẻ, lãi suất tiền gửi ngân hàng đang neo ở trên 9%/năm như hiện tại là một mức hấp dẫn trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, khi lãi suất lên cao nhất và đạt đỉnh, những tài sản rủi ro như chứng khoán bất động sản ở mức rẻ nhất.

Ông nói thêm, trong những năm “tiền rẻ” lựa chọn của đại đa số người dân sẽ là đổ tiền vào đầu tư. Đặc trưng của giai đoạn này là giá tài sản lên rất nhanh và cùng lúc lại có thêm một lượng tiền từ các nhà đầu tư F0 đổ vào. Tuy nhiên, đây là thời điểm nhà đầu tư dễ mắc “bẫy FOMO” nhất.

Ở giai đoạn lãi suất tăng cao, doanh nghiệp hạn chế đi vay, những triển vọng kinh doanh cũng có phần không mấy tích cực. Vì lẽ đó, kỳ vọng của nhà đầu tư cũng bị hạ xuống, dòng tiền rời khỏi thị trường chứng khoán, đồng thời nền giá của các loại tài sản rủi ro như chứng khoán, bất động sản,... cũng đi xuống. Trong tình hình đó, tâm lý của nhiều nhà đầu tư là muốn gửi tiền vào ngân hàng để an toàn.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư lớn lại đang mua tài sản để mong chờ lãi bằng lần, vì thời điểm này giá đang quá rẻ, không đợi FOMO như những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm”, ông Dương nhận định.

Ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân về việc quản trị vốn trong việc đầu tư trên thị trường chứng khoán. Theo đó, ông sẽ chia một nửa danh mục để tích sản và phần còn lại để phục vụ cho việc giao dịch. Với phần tích sản, ông mua những cổ phiếu tốt, giá rẻ và sẵn sàng chờ đợi trong 2-3 năm.

Mặt khác ở phần giao dịch, ông sẽ có những nguyên tắc riêng, đồng thời cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro sau đó mới tiến hành giao dịch. Ngoài ra, việc giao dịch cũng phải kết hợp cả phân tích cơ bản để giảm thiểu những rủi ro.

Ở góc nhìn của kinh tế trưởng SSI, ông Phạm Lưu Hưng, các quỹ đầu tư lại rất tách bạch giữa việc đầu tư dài hạn và giao dịch ngắn hạn, không trộn lẫn danh mục hay các chiến lược đầu tư với nhau.

“Đi săn voi thì không nên quá chú ý vào những dấu chân thỏ. Ví dụ việc chính của mình đang đầu tư dài hạn, nhưng lại cứ sa đà vào trading ngắn hạn thì đó không phải là một điều tích cực”, ông Hưng đánh giá.

Kinh tế trưởng của SSI cũng cho rằng các nhà đầu tư theo trường phái tích sản không nên chỉ tập trung vào một cổ phiếu duy nhất, thay vào đó là nên cân nhắc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Theo Văn Tuệ

Cùng chuyên mục
XEM