Tỷ phú đầu tư Charlie Munger: Các vị đừng phàn nàn nữa, mọi người đều đang sống tốt “5 lần” so với trước đây

28/12/2022 11:20 AM | Sống

Tỷ phú Charlie Munger cho rằng mọi người hiện đang có một cuộc sống đầy đủ hơn rất nhiều.

Tỷ phú đầu tư Charlie Munger: Các vị đừng phàn nàn nữa, mọi người đều đang sống tốt “5 lần” so với trước đây - Ảnh 1.

Ông Munger, đối tác lâu năm đồng thời cũng là bạn thân của tỷ phú Warren Buffett, nói rằng ông không hiểu tại sao mọi người cứ hay phàn nàn về những gì họ có, ngay cả khi chúng đã tuyệt vời hơn tất cả các giai đoạn khác trong suốt chiều dài lịch sử.

“Mọi người phàn nàn về tình hình hiện tại của họ còn nhiều hơn so với trong những giai đoạn khủng hoảng trước đây”, ông Munger cho biết.

Vị tỷ phú 98 tuổi cho biết ông trưởng thành vào những năm 1930, khi người dân khắp nước Mỹ đều lâm vào tình cảnh khó khăn. “Sự phàn nàn của mọi người thật kỳ là đối với một người ở độ tuổi của tôi, người từng sống giữa thời kỳ ‘đại suy thoái’ với những khó khăn không thể tưởng tượng nổi”, ông Munger cho biết.

Trong cuộc họp, ông Munger phàn nàn rằng sự ghen tị là thứ tồn tại quá nhiều ngày nay. Trước những năm 1800, cuộc sống của con người, về cơ bản, là khá đơn giản. Mọi người vẫn sống mà không có máy in, điều hòa nhiệt độ hay y học hiện đại. Tuy nhiên, cuộc sống đó cũng không tồn tại nhiều những sự ghen tị.

Còn với cuộc sống ngày nay, mọi người chủ yếu cảm thấy không hài lòng với số tiền họ có so với người khác. Các nghiên cứu gần đây cho biết khoảng 75% số người được hỏi cảm thấy ghen tị với ai đó.

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter trở nên đặc biệt hiệu quả trong khơi dậy cảm giác đố kỵ hoặc ghen tỵ. Chúng được thiết kế để bất cứ ai cũng có thể có cái nhìn sơ lược về cuộc sống của người nào đó và những thành tựu của họ.

Trong cuộc họp, ông Munger cũng dẫn công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Harvard Steven Pinker, người cho rằng cuộc sống trên toàn cầu đã được cải thiện đáng kể trong một hoặc 2 thế kỷ qua. Bằng đứng mà vị chuyên gia của trường Harvard đưa ra chính là tuổi thọ cao hơn, đói nghèo toàn cầu giảm xuống.

Những người chỉ trích nói rằng nghiên cứu của Pinker quá đơn giản, thiếu đi những khía cạnh tiêu cực của cuộc sống hiện đại như bất bình đẳng giàu nghèo cho đến sự tồn tại liên tục của bạo lực và bất ổn chính trị, những điều có khả năng gây ra đau khổ thực sự.

Tuy nhiên, có vẻ như tỷ phú Munger lại không nghĩ vậy. Năm 2019, ông đã hạ thấp tác động của sự giàu có và bất bình đẳng thu nhập, đồng thời tuyên bố rằng những chính trị gia “la ó về điều đó là những kẻ ngốc”.

Thực tế, một số chính trị gia như Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders; Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren… đã kêu gọi tăng thuế đối với những người siêu giàu trong những năm gần đây. Ông Munger, người có tài sản ròng 2,2 tỷ USD, nhiều khả năng sẽ bị thu thêm thuế nếu điều đó trở thành hiện thực.

Trong quá khứ, vị tỷ phú này cũng từng bày tỏ hoài nghi về việc đánh thuế cao hơn đối với người giàu, thậm chí còn lập luận bất bình đẳng là một khía cạnh cần thiết của nền kinh tế thị trường tự do. Năm nay, ông tiếp tục cho rằng những người nói về bất bình đẳng giàu nghèo hay chỉ trích những người siêu giàu đều xuất phát từ lòng “đố kỵ”.

“Tôi không thể thay đổi sự thật rằng nhiều người không hài lòng và cảm thấy bị ngược đãi ngay cả khi mọi thứ đã được cải thiện tới 600% bởi những người khác được nhiều hơn thế”, ông Munger nói.

Tham khảo: CNBC

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM