Tiệm bánh New York “sống khỏe” nhờ chiến lược thuê bất cứ ai không cần lý lịch, kể cả tù nhân, cựu binh hay người vô gia cư

22/08/2017 09:17 AM | Kinh doanh

Tại cửa hàng bánh Greyston, luôn có chỗ cho những người thực sự muốn làm việc, bất chấp tuổi tác, học vấn hay quá khứ trước đây.

Dion Drew có phần miễn cưỡng nhưng khá nghiêm túc khi xem xét việc quay trở lại con đường buôn bán ma túy, vì nó mà anh đã phải dành 4 năm trong trại giam ở New York. Chín tháng trôi qua kể từ khi ra tù, Drew vẫn không thể tìm được một công việc “lương thiện” dù đã cố gắng rất nhiều. Các nhà tuyển dụng, sau khi nhìn biết quá khứ phạm tội của anh, đều lắc đầu từ chối.

Một ngày nọ, điện thoại reo, đó là tiệm bánh Greyston.

Theo Drew, trước đó không lâu, anh đã điền tên mình vào danh sách tuyển dụng kỳ lạ của một công ty nhỏ ở New York. Bất cứ ai trong độ tuổi lao động hợp pháp đều có thể làm việc tại công ty, dù kinh nghiệm hay nền tảng gia đình của họ có như thế nào. Công ty sẽ không phỏng vấn thêm, không yêu cầu nộp CV hay đơn xin việc. Các ứng viên chỉ cần điền tên và thông tin liên lạc vào danh sách, công việc sẽ tự động tìm đến.

"Điền tên xong thì tôi nhận được điện thoại vào khoảng ba, bốn hôm sau. Đó là một điều khá bất ngờ”. Drew nhớ lại. “Tôi còn đang trò chuyện với người bạn về việc sẵn sàng quay trở lại con đường buôn ma túy, thì cuộc gọi tuyệt vời ập tới. Và đời tôi thay đổi kể từ giây phút đó”.

Nằm ngay phía ngoại ô thành phố New York, Greyston được nhiều người biết đến nhờ các sản phẩm bánh nướng thơm ngậy. Mỗi ngày nơi đây sản xuất gần 16 tấn bánh các loại, được bán trực tuyến và phân phối tại các cửa hàng của Whole Foods Market trên toàn nước Mỹ.

Ngoài các loại bánh tuyệt với, Greyston còn nổi tiếng với mô hình tuyển dụng cởi mở, mà họ vẫn coi như sứ mệnh chính của mình. Theo đó, công ty tập trung vào phát triển cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi thành phần trong xã hội, từ những tù nhân, người vô gia cư, người thất nghiệp, cựu chiến binh,… có công việc ổn định và một tương lai tốt đẹp hơn.


Sản phẩm của Greyston Bakery.

Sản phẩm của Greyston Bakery.

"Bạn không cần nộp hồ sơ xin việc. Bạn không phải trả lời bất cứ câu hỏi nào. Bạn cũng chẳng cần có kinh nghiệm, chỉ cần đến đây và cho chúng tôi thấy rằng bạn thực sực muốn làm việc”, Drew cho biết.

Giống như vị ngọt ngào của những chiếc bánh nướng, câu chuyện của chàng trai phạm tội Drew ngày nào đã có một kết thúc đẹp. Từ nhân viên bình thường, Drew đã từng bước đạt tới vị trí quản lý của tiệm bánh Greyston. Anh ấy giờ đây có thể nuôi sống cả gia đình mà không cần làm những công việc trái pháp luật.

“Tôi đã có một cô con gái nhỏ, một gia đình riêng sau khi làm việc ở Greyston. Quan trong hơn tôi có thể chăm lo cho họ, một cách hoàn toàn hợp pháp”, Drew hào hứng chia sẻ.

Những câu chuyện truyền cảm hứng như của Drew, và cách tiếp cận cởi mở của Greyston cho thấy chủ doanh nghiệp cùng với quan chức địa phương hoàn toàn có thể làm việc với nhau để hạn chế tình trạng thất nghiệp và nghèo đói.

Như phát ngôn viên lâu năm của Greyston, Jonathan Halperin, chia sẻ: "Chúng tôi không thuê người về để nướng bánh. Chúng tôi nướng bánh để có thể thuê nhiều người hơn". “Ở Greyston, chúng tôi trao cơ hội làm việc cho tất cả mọi người, bất kể nền tảng gia đình hay hồ sơ học vấn của họ ra sao. Mô hình này giúp những người tưởng như ngoài lề trở thành một phần của cộng đồng nơi họ đang sinh sống”.

Còn theo quan điểm của Drew: “Khi bạn cho ai đó công việc, bạn đã thay đổi cả cuộc đời họ”.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM