Thưởng Tết giảm mạnh, dân văn phòng Trung Quốc hụt hẫng

20/01/2023 10:23 AM | Xã hội

Chỉ có 76% lao động Trung Quốc được thưởng Tết năm nay, và mức thưởng cũng thấp hơn 1/5.

Thưởng Tết giảm mạnh, dân văn phòng Trung Quốc hụt hững - Ảnh 1.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tờ Sixth Tone cho biết lao động văn phòng Trung Quốc năm nay nhận được thưởng Tết ít hơn so với mọi năm, qua đó làm suy giảm không khí lễ hội trong dịp Tết Nguyên Đán này.

Khảo sát của nền tảng tuyển dụng Zhilian Zhaopin công bố ngày 17/1/2023 cho thấy mức thưởng Tết bình quân cho lao động văn phòng tại Trung Quốc đã giảm 17,1% so với năm 2021, khiến nhiều người chỉ nhận được khoảng 8.248 Nhân dân tệ (1.128 USD) cho dịp Tết Nguyên Đán này.

Ngoài ra, chỉ khoảng 76% số lao động được hỏi cho biết chắc chắn rằng mình sẽ nhận được thưởng Tết trong năm nay, thấp hơn mức 98% của năm 2021. Thay vì thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp tặng quà, phiếu giảm giá, vé du lịch cho nhân viên của mình.

Cũng theo khảo sát trên, thưởng Tết của nhân viên nam bình quân cao hơn ¼ so với lao động nữ cùng ngành. Trong khi đó dân văn phòng ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến hay Hàng Châu đều nhận được mức thưởng Tết cao hơn so với những khu vực khác.

Điều trớ trêu là không có bất kỳ khu vực nào trong số những thành phố trên nhận được mức đánh giá cao về độ hài lòng công việc của người lao động. Nói đơn giản là áp lực công việc cao buộc các doanh nghiệp phải có lương thưởng cao hơn để giữ chân người lao động, và việc giảm thưởng Tết năm nay có thể gây nên nhiều hệ lụy.

Thưởng Tết giảm mạnh, dân văn phòng Trung Quốc hụt hững - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, tờ Sixth Tone cũng nhận định động thái giảm thưởng Tết là dấu hiệu cho việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang cắt giảm chi phí vì chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Chiến lược này thậm chí có hẳn thuật ngữ riêng mang tên “jiangbenzengxiao”, hiện đang được các công ty ứng dụng rộng rãi tại Trung Quốc, đặc biệt là những doanh nghiệp công nghệ phải sa thải hàng nghìn lao động vì nền kinh tế giảm tốc và sự siết chặt quản lý của chính phủ.

Trả lời Sixth Tone, một nhân viên văn phòng tại Bắc Kinh họ Liu cho biết công ty của cô đã cắt thưởng Tết, tương đương 3 tháng lương mà không có một lời giải thích rõ ràng. Thế nhưng vị nữ nhân viên này lại cảm thấy may mắn vì mình không bị sa thải và vẫn giữ được mức lương như bình thường.

“Đây là một cú đòn nữa giáng vào tình hình khó khăn tài chính cá nhân của tôi hiện nay”, cô Liu cho biết khi nói rằng bản thân đã thua lỗ trong năm 2022 vì đầu tư thất bại cho một quỹ đầu tư.

Số liệu cắt thưởng Tết của dân văn phòng đã thu hút được sự chú ý của công chúng trong thời gian gần đây, nhất là khi truyền thông đưa tin một bộ phận nhân viên của hãng Baidu nổi tiếng cũng bị cắt tiền thưởng Tết và đối mặt làn sóng sa thải mới.

Câu chuyện của Baidu diễn ra trong bối cảnh nhà sáng lập Robin Li bị chỉ trích rằng đang đốt tiền quá nhiều vào những chi phí vô bổ mà chẳng đem lại lợi nhuận tương xứng.

Baidu là công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ 2 trên thế giới sau Google. Tập đoàn này nắm giữ tới 76.05% thị phần tìm kiếm ở Trung Quốc.

Tháng 12 năm 2007, Baidu trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có tên trong chỉ số NASDAQ 100. Tháng 5 năm 2018, vốn hóa thị trường của công ty đạt đỉnh 99 tỷ USD.

*Nguồn: Sixth Tone

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM