Nghệ thuật kể chuyện của các thương hiệu lớn: Nike, IKEA, Coca và British Airway

03/09/2014 02:00 PM | Thương hiệu

Một câu chuyện hay, cuốn hút không thể thiếu 3 yếu tố cốt lõi. Đó là những yếu tố nào? Hãy xem cách mà các thương hiệu hàng đầu thế giới vận dụng để tạo nên sự khác biệt cho những câu chuyện của họ.

Nghệ thuật kể chuyện của các thương hiệu lớn: Nike, IKEA, Coca và British Airway

Một câu chuyện hay không thể thiếu ba yếu tố cốt lõi. Thứ nhất, câu chuyện bạn kể cần phải đơn giản. Nếu bạn muốn người xem đắm chìm trong câu chuyện của bạn, cách tốt nhất là hãy giữ cho nó thật đơn giản. 

Thứ hai, xây dựng cốt truyện dựa trên những vấn đề thực tế của cuộc sống. Cho dù đó là khát vọng tự do, ước mong hoàn thiện bản thân, khát vọng hạnh phúc,… đó phải là những câu chuyện phản ánh được cuộc sống thực tại, khơi dậy được những cảm xúc từ trong tận sâu thẳm tâm hồn của con người. 

Thứ ba, đó là cảm xúc. Chúng ta cần một câu chuyện kích thích được xúc cảm của khán giả. Cách bạn kể chuyện như thế nào quan trọng không kém việc tìm ra đề tài cho câu chuyện. Nếu bạn có thể khiến người xem cười, buồn, sợ hãi hay tức giận, điều đó có nghĩa là câu chuyện của bạn đã thành công.

Những thương hiệu lớn trên thế giới không chỉ rất thành công trong việc khai thác các yếu tố cốt lõi mà còn phát triển thêm được nhiều thành tố bổ sung để đảm bảo câu chuyện của họ hoàn toàn khác biệt.

Một trong những thương hiệu đứng đầu thế giới về nghệ thuật kể chuyện là Nike. Họ rất chuyên nghiệp trong việc khai thác những vấn đề của nhân loại và xây dựng các câu chuyện xung quanh đó. Bộ phim mới đây của Nike là một minh chứng cho nghệ thuật tuyệt vời này. Phim được xây dựng từ những tư liệu và cảnh quay có thực, ngọn đuốc Paralympic London, những người anh hùng trong chiến tranh, những anh hùng công nghệ trẻ tuổi,.. Mọi khán giả đều thích các câu chuyện của Nike bởi chúng thu hút họ, giúp họ phát triển trí tưởng tượng và đem lại cảm nhận về sự tiến hóa không ngừng của xã hội. Phim “Possibilities” là một thành công mới của Nike với nghệ thuật kể chuyện này.

Nike – “Possibilities”

IKEA cũng là một thương hiệu kể chuyện xuất sắc trên thế giới. Điểm cốt lõi trong các câu chuyện của IKEA là khát vọng, mong ước được sống thoải mái, tiện nghi của mỗi con người. Câu chuyện của IKEA luôn xoay quanh những hình ảnh đời thường trong cuộc sống gia đình với bao đồ đạc tiện lợi xung quanh. Các câu chuyện của thương hiệu này luôn cuốn hút người xem bằng cách làm họ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, không thể đoán trước được các tình huống tiếp theo và phải chăm chú xem đến cùng. Bộ phim mới đây của IKEA sản xuất tại Tây Ban Nha đã mang lại những điều thú vị này tới cho người xem

IKEA – “Start Something New”

British Airway đã làm được một điều tuyệt vời là đưa khán giả tới nhiều cung bậc cảm xúc và đẩy chúng lên cao trào trong một bộ phim gần đây của Hãng hàng không này. Phim được làm dựa trên những câu chuyện có thật, nhân vật có thật nhưng vẫn rất ấn tượng và xúc động.

British Airways – “A ticket to visit Mum”

Coca-Cola là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới với khả năng kể chuyện. Rất ít thương hiệu toàn cầu nào có khả năng liên tục cho ra đời những câu chuyện tuyệt vời khiến người xem càng ngày càng yêu thương hiệu đó như Coca-Cola. Bộ phim mới làm của thương hiệu này ở Ác-hen-ti-na xây dựng cốt truyện dựa trên mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình cũng như cách họ sống, làm việc và tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Sự xuất hiện của những tấm hình ghi lại giây phút hạnh phúc đáng nhớ bên nhau của các gia đình thực tại khiến cho bộ phim có sức thuyết phục và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Coca-Cola – “Grandpa”

>> Khi các thương hiệu thay áo

dungtq

Infonet/Sage

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm