Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

11/07/2016 03:09 PM | Sống

Mỗi năm có hàng triệu tấn thực phẩm bị bỏ đi nhưng mấy ai biết rằng trong điều kiện đông lạnh, thực phẩm có thể được bảo quản được trong thời gian rất dài.

Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) cho biết 43% những người được hỏi tin rằng thực phẩm chỉ có thể để vào tủ lạnh vào đúng ngày mua; 38% cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu lại đông đá thịt sau khi nó đã được nấu và 36% nghĩ rằng thực phẩm có thể bị hỏng và không còn an toàn nữa khi nằm trong tủ đông – tất cả đều là những điều lầm tưởng.

Theo FSA, 31% số người tham gia cuộc khảo sát nói rằng “có thêm các thông tin về cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ đông sẽ giúp họ giảm được lượng thức ăn bị lãng phí”. Hiện nay ở Anh, khoảng 7 triệu tấn thức ăn bị vứt đi mỗi năm trong đó có một nửa là bị lãng phí.


Những quan niệm sai lầm về khoảng thời gian an toàn để ăn thực phẩm đông lạnh đã khiến cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Những quan niệm sai lầm về khoảng thời gian an toàn để ăn thực phẩm đông lạnh đã khiến cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

FSA đang kêu gọi người dân sử dụng tối đa các loại tủ đông để giảm thiểu lãng phí thực phẩm, cũng như nỗ lực tuyên truyền và phổ biến thông tin để xóa bỏ các quan niệm sai lầm về an toàn thực phẩm đông lạnh.

Steve Wearne, trưởng ban chính sách của FSA, cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều người có những quan niệm sai lầm, vô căn cứ về thực phẩm đông lạnh và chúng ta cần đảm bảo họ biết được sự thật là như thế nào”.

Wearne còn nói rằng không nhất thiết phải cho thực phẩm vào tủ đông trong ngày nó mới được mua, vì bất kỳ ngày nào trước ngày hết hạn cũng đủ an toàn để bạn tiến hành đông đá thực phẩm: “Tủ đông cũng như một nút bấm ‘tạm dừng’, vì thế bạn có thể đông đá thực phẩm vào đúng ngày hết hạn… Một khi được rã đông nghĩa là nút bấm được tắt đi, vì thế hãy rã đông thực phẩm khi bạn cần và ăn trong vòng 24 giờ sau khi nó được giã đông hoàn toàn”.

Về lý thuyết, thực phẩm có thể được bảo quản vô hạn định trong tủ đông, mặc dù chất lượng của nó có thể giảm đi sau khoảng 3 đến 6 tháng – vì thế lý tưởng nhất là ăn càng sớm càng tốt.

Laura Rowswell, thuộc ban “Vệ sinh và vi sinh vật” tại FSA, cảnh báo rằng quá trình đông lạnh thực phẩm không giết chết được vi trùng, mà chỉ khiến chúng tạm thời không hoạt động được. Vì thế thực phẩm vẫn được an toàn khi nằm trong tủ đông, nhưng vi trùng sẽ bắt đầu sinh sôi khi thực phẩm không còn được bảo quản trong nhiệt độ thấp nữa.

Bà cho biết: “Nhiệt độ càng cao thì vi khuẩn càng hoạt động mạnh, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên nên rã đông từ từ và an toàn, tốt nhất là để thực phẩm được rã đông qua đêm”.

Thực phẩm đã được rã đông và đông đá lại có nguy cơ gây ngộ độc cao hơn, vì quá trình đông đá không tiêu diệt được vi khuẩn.

“Nếu thực phẩm được đông đá lại các loại vi khuẩn sẽ vẫn tồn tại, và khi được rã đông một lần nữa, chắc chắn chúng sẽ trở nên nguy hiểm và gây ra ngộ độc thực phẩm”, Rowswell cho biết.

Đinh Vân

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Đọc thêm