7 loại thực phẩm giúp bạn thải độc và thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên

30/06/2016 09:17 AM | Sống

Hãy cùng xem 7 loại thực phẩm tuyệt vời đó là gì.

Hàng ngày, cơ thể chúng ta tiếp xúc với muôn vàn các chất ô nhiễm độc hại có trong môi trường và thực phẩm. Đi ngoài đường, chúng ta hít thở khí thải từ các phương tiện giao thông. Ăn hải sản, chúng ta có thể bị phơi nhiễm với thủy ngân. Khi uống nước, chúng ta lo lắng về lượng chì chứa trong đó.

Tuy nhiên, may mắn thay, có một số loại thực phẩm tự nhiên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, chống lại những độc tố có hại. Hãy cùng xem 7 loại thực phẩm tuyệt vời đó là gì:

1. Rau mầm cải bông xanh

Khu vực đồng bằng sông Dương Tử là một địa điểm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở đây cho thấy rằng: bằng cách sử dụng một loại đồ uống truyền thống làm từ rau mầm cải bông xanh, người dân có thể giảm những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu này, rau mầm cải bông xanh chứa hàm lượng rất cao của glucoraphenin, một hợp chất chống oxy hóa . Nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết một số độc tố hấp thụ qua đường hô hấp. Tuy nhiên, lợi ích này mới được quan sát khi nước ép rau mầm sống có nồng độ rất cao.

Các nhà khoa học nói rằng họ cần nghiên cứu thêm xem ở nồng độ thấp hơn, nước ép từ rau mầm có tác dụng đáng kể hay không. Nếu có, chúng ta có thể sử dụng nó để chế biến kèm vào nhiều món ăn khác như bánh mì, rau trộn hoặc thậm chí trong những cốc sinh tố, mà không bị ảnh hưởng bởi hương vị quá đậm của rau mầm cải bông xanh.

2. Cải xoăn

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng những người mắc bệnh hen hoặc bệnh phổi mãn tính rất dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nếu cơ thể họ ở trong tình trạng vitamin C thấp. Vì vậy, các tác giả khuyến cáo họ nên ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin C. Điển hình, cải xoăn là thực phẩm sẽ giúp tăng cường hệ thống phòng thủ trong cơ thể bạn.

3. Dầu ô liu

Bạn đừng nghĩ rằng dầu cá là loại thực phẩm chức năng tuyệt vời nhất. Một nghiên cứu gần đây so sánh hiệu quả của dầu cá và dầu ô liu trong việc bảo bệ cơ thể, chống lại các chất ô nhiễm trong không khí. Kết quả chỉ ra chiến thắng vượt trội nghiêng về phía dầu ô liu.

Hít thở không khí ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó có thể gây ra huyết áp cao, nguy cơ đau tim và đột quỵ. Sau khi các ứng viên tham gia nghiên cứu được uống bổ sung dầu ô liu, họ đều cải thiện được những chức năng mạch máu. Nồng độ tPA, một hợp chất đóng vai trò hòa tan những cục máu đông cũng tăng lên. Nhờ đó, nguy cơ đau tim và đột quỵ được hạ thấp.

4. Hạt hướng dương

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia London tin rằng vitamin E có thể cải thiện được chức năng phổi. Đo đó, nó giúp giảm thiểu những tổn thương có thể gây ra bởi những phần tử hạt vật chất gây hại, chứa đầy trong không khí ô nhiễm.

Hạt hướng dương là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E nhất. Hãy thêm chúng vào món rau trộn. Hoặc bạn cũng có thể ăn hạt hướng dương như một món ăn vặt lành mạnh.

5. Trà xanh

Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm sự ảnh hưởng của các tác nhân gây dị ứng có trong không khí, từ lông vật nuôi, phấn hoa đến một số loại chất độc nhất định. Các nhà khoa học cho rằng một hợp chất chống oxy hóa chính của trà xanh, EGCG, có thể ngăn chặn hai hợp chất histamines và immunoglobulin E, chịu trách nhiệm cho những phản ứng gây dị ứng.

6. Thực phẩm chứa vi sinh

Những kim loại nặng như chì và thủy ngân thường gây ra ô nhiễm không khí, nước và thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại vi sinh vật, ví dụ như lactobacillus, có thể giúp khắc phục tác hại của nhiễm kim loại nặng. Chúng có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ những kim loại này. Thực phẩm chứa vi sinh được khuyến khích ăn, ví dụ như dưa bắp cải.

7. Sữa

Từ lâu, sữa đã có mặt trong những chế độ ăn uống lành mạnh. Sữa chứa rất nhiều canxi. Do đó, nó có thể giúp ngăn chặn hấp thụ chì vào cơ thể. Nếu lo ngại chì chứa trong nước, một mặt bạn nên khắc phục tác nhân ô nhiễm. Bên cạnh đó, uống sữa và ăn các thực phẩm giàu canxi như rau lá xanh sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và ngăn chặn phơi nhiễm chì.

Cùng chuyên mục
XEM