Thủ tướng yêu cầu nâng gói hỗ trợ đầu tư nông nghiệp lên 100.000 tỷ đồng

02/02/2017 17:18 PM | Kinh doanh

Trong ngày đầu năm mới, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành trong tháng 3 này phải chỉnh sửa xong Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 2/2, ngày làm việc đầu tiên của năm Đinh Dậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam.

Tại lễ khởi động, Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Về nguồn vốn cho nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này.

Thủ tướng cũng khẳng định, sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng...

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải suy nghĩ, nghiên cứu hướng vào nông nghiệp công nghệ cao để sửa đổi chính sách, như trong tháng 3 này phải chỉnh sửa xong Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại lễ khởi động, Thủ tướng bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp, một trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, đang chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, khiến hiệu quả sản xuất và đời sống người nông dân còn thấp.

Theo số liệu thống kê từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong năm 2016 cả nước có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập, tăng 16,2% so với năm trước và cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, số doanh nghiệp thành lập trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản lại giảm 15% so với năm trước.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM