Thủ tướng Lý Hiển Long: Nhà lãnh đạo bình dị của Singapore

22/03/2017 18:20 PM | Xã hội

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang có chuyến thăm tới Việt Nam, nhằm thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước. Điều thú vị là phong cách bình dị, gần gũi của nhà lãnh đạo này đã thực sự gây ấn tượng với giới truyền thông cũng như những người xung quanh ông.

Trên thực tế, ngoài việc là con của Cựu thủ tướng nổi tiếng Singapore Lý Quang Diệu (1923-2015), ông Lý Hiển Long được rất nhiều người dân trong nước cũng như nước ngoài bởi phong cách gần gũi của mình.

Là thủ tướng thứ 3 của Singapore vào năm 2004, ông Lý Hiển Long đã được đào tạo nhiều năm để chuẩn bị cho vai trò chèo lái đất nước. Theo học đại học Cambridge-Anh và dành khoảng 1 thập niên trong quân đội, vị thủ tướng 65 tuổi này đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi được bầu vào ghế lãnh đạo của 5,3 triệu người Singapore, một quốc gia non trẻ mới giành được độc lập từ năm 1965.

Chính sách của những người lãnh đạo Singapore luôn là thân thiện với các nước khác, gìn giữ hòa bình cho người dân. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo của Lý Hiển Long với cha mình lại khá khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên hãng tin Financial Times, ông Lý Hiển Long nói rằng cha mình rất thích phong cách của cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle. Nhà lãnh đạo Pháp này thường hay im lặng, nhưng khi cất tiếng, mọi người sẽ chú ý lắng nghe.

Không có gì ngạc nhiên khi ngài Lý Quang Diệu có được sự uy nghiêm của một nhà lãnh đạo, một nhà khai sinh ra nước Singapore, nhất là khi ông đã từng phải trải qua Thế chiến thứ II đầy máu và nước mắt. Dẫu vậy, ông Lý Hiển Long lại là một người vô cùng bình dị và gần gũi với người dân.

Tháng 6/2014, một bức ảnh chụp ông Lý Hiển Long xếp hàng, chờ 30 phút để thưởng thức món cánh gà đã trở thành hiện tượng mạng xã hội về sự bình dị của nhà lãnh đạo này.

Chưa dừng lại ở đó, ông Lý Hiển Long đã có bữa ăn ngoại giao với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 11/2015 tại một nhà hàng bình dân kiểu Ấn tại Singapore.

Vào tháng 2/2016, một người dân Singapore đã chụp được cảnh vợ chồng ngài thủ tướng đi tàu điện ngầm.

Đến tháng 10 cùng năm, trong chuyến thăm ngoại giao Ấn Độ, vị lãnh đạo này tiếp tục khiến giới truyền thông bất ngờ khi sử dụng xe bus để trở về khách sạn thay vì dùng đoàn xe ngoại giao hộ tống.

Mới đây, khi đang có chuyến thăm Việt Nam, vị thủ tướng này tiếp tục gây ấn tượng với giới truyền thông khi đi thăm một siêu thị tại quận 7- thành phố Hồ Chí Minh và thậm chí chụp ảnh cùng với người dân.


Nguồn: Hải An-Zing

Nguồn: Hải An-Zing

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này mà điểm đến đầu tiên là thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Lý mong muốn tăng cường mối quan hệ và tình đoàn kết giữa 2 quốc gia Việt-Sing. Hiện Singapore có khoảng 937 dự án và hơn 2.000 người làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Singapore cũng đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào thành phố Hồ Chí Minh với 10,2 tỷ USD.

BT-Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM