Thủ tướng: Đà Nẵng phải quyết tâm phát triển như Singapore, Hong Kong

29/09/2016 11:16 AM | Kinh tế vĩ mô

Đây là nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tp. Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế- xã hội chiều ngày 28/9.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải quyết tâm phát triển như Singapore, Hong Kong

Tại cuộc họp này bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh trăn trở với câu hỏi làm sao để Đà Nẵng vươn lên là thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Một số lợi thế của Đà Nẵng được lãnh đạo tỉnh này chỉ ra như vị trí địa lý thuận lợi, nhiều cảnh quan đẹp, cơ sở hạ tầng tốt, có nguồn lực chất lượng. Từ đó thành phố này đạt được những thành tích về kinh tế đáng khích lệ như:

- Là một trong 13 địa phương cân đối được ngân sách và điều tiết trung ương.

- Là địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng, nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI.

- Có nguồn lực chất lượng cao.

- Tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số ở mức cao.

- Thương hiệu Đà Nẵng nhất là về du lịch, môi trường, an toàn bước đầu được khẳng định.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết Đà Nẵng hướng tới mô hình thành phố thông minh, cạnh tranh, kết nối. Thành phố phát triển hướng vào du lịch, dịch vụ, công nghệ cao, vào những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao và kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên so sánh với các địa phương khác như Quảng Nam có khu công nghiệp lớn, Khánh Hòa có du lịch phát triển,… theo ông Nguyễn Xuân Anh hiện Đà Nẵng gặp khó khăn như diện tích nhỏ, không có tài nguyên khoáng sản, công nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, vốn FDI còn thấp và chưa được hỗ trợ cơ chế đặc thù như Hà Nội, Tp.HCM.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề xuất mong muốn Trung ương hỗ trợ cho Đà Nẵng cơ chế đặc thù với vai trò là thành phố trực thuộc Trung ương, có vị trí địa chính trị quan trọng.

Chia sẻ của các bộ, ngành cho thấy Đà Nẵng có thể phát triển theo hướng như Hong Kong, Singapore. Bên cạnh đó thành phố cũng cần tính tới việc phát triển đồng bộ các loại hình giao thông, phải có chiến lược tổng thể nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển của Thành phố.

Mô hình này đòi hỏi Đà Nẵng phải mở cửa, hội nhập, thu hút và hội tụ được nhân tài, xây dựng hệ sinh thái cho giáo dục, nghiên cứu và phát triển, khởi nghiệp. Trên cơ sở thương hiệu sẵn có, Đà Nẵng cũng cần xem du lịch là mũi nhọn đột phát, hướng tới hoàn thiện hạ tầng, tiện ích công cộng, đào tạo nhân lực, quảng bá hình ảnh.

Là địa phương ven biển, Thành phố cũng cần tập trung phát triển kinh tế biển, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nỗ lực tạo nền hành chính liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm