Thu thuế hưởng lợi từ tăng trưởng của ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, ô tô

03/06/2021 07:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Bất chấp đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước của cơ quan thuế vẫn tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có được, theo cơ quan thuế, nhờ hưởng lợi từ một số ngành tăng trưởng nóng bất chấp dịch bệnh như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất và lắp ráp ô tô...

Thu thuế hưởng lợi từ tăng trưởng của ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, ô tô

Theo Tổng cục Thuế, lũy kế 5 tháng đầu năm nay, thu ngân sách nhà do cơ quan thuế quản lý đạt 575.677 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Với số thu này, dù mới qua 5 tháng, nhưng số thu của ngành thuế đã được 51,6% dự toán cho cả năm. Trong đó, số thu thuế, phí nội địa tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Cơ quan thuế lý giải, số thu ngân sách 5 tháng qua tăng khá chủ yếu do một số nguồn thu được hưởng lợi từ các chính sách tài khoá, tiền tệ trong năm 2020, một số ngành tăng trưởng nóng như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...

Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn năm 2020 đạt khá đã góp phần tăng lợi nhuận của khối ngân hàng thương mại, dẫn đế số thuế thu nhập doanh nghiệp quý 4/2020 và nộp sau quyết toán của các ngân hàng tăng khoảng 4.500 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều dự án bất động sản được chuyển nhượng, làm tăng thu đột biến thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động này, với khoảng 6.000 tỷ đồng tại một số địa phương.

Trong những tháng đầu năm 2021, sau đợt ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2020, hoạt động sát nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn tăng, làm tăng thu đột biến thuế thu nhập doanh nghiệp từ 5.000 - 6.000 tỷ đồng.

Nửa cuối năm 2020, Chính phủ thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, giúp lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ mạnh. Riêng trong tháng 12/2020, số lượng ô tô tiêu thụ tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ, làm tăng thu đột biến khoảng 4.000 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán và bất động sản tăng trưởng nóng trong những tháng đầu năm 2021 cũng góp phần tăng thu từ lệ phí trước bạ nhà đất, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn, chứng khoán và bất động sản.

Trong tháng 6, ngành thuế xác định nhiệm vụ tiếp tục đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt các chính sách giảm thuế phi, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Từ kết quả đánh giá đó các đơn vị của ngành thuế sẽ đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất kinh doanh.

Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

'Hoàng đế khách sạn' Bill Marriott - Người dựng nên đế chế vang danh nhất thế giới nhờ những cú ngoặt ở phút 89 và nghệ thuật tuyển dụng ngược chiều 'có 1 không 2'

Dưới tài điều hành của Bill Marriott, một công ty nhỏ bé, yếu ớt đã cho ra đời vô số sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp "giống như con chim yến đẻ ra voi vậy".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm