Thứ mà doanh nghiệp này có sẽ khiến các ông lớn bất động sản thèm muốn

21/06/2016 11:18 AM | Kinh doanh

Sở hữu gần 10.000m2 đất vàng ngay tại trung tâm Hà Nội và TPHCM, 42,5 triệu cổ phần của Tổng công ty Dược Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài ngành, đặc biệt là các ông lớn trong ngành BĐS.

Thứ mà doanh nghiệp này có sẽ khiến các ông lớn bất động sản thèm muốn

Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) sẽ bán đấu giá công khai lần đầu (IPO) 42,5 triệu cổ phần, tương đương 18% vốn điều lệ, vào ngày 22/6 tới đây.

Theo tài liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Vinapharm hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vì đây là một trong những doanh nghiệp nhà nước hiệu quả, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược. Ngoài ra, công ty này còn sở hữu nhiều khu đất vàng diện tích đất rộng và đẹp ngay giữa trung tâm Hà Nội.

Hiện tại, tổng diện tích đất đai Vinapharm đang sử dụng lên tới gần 9.900 m2, chủ yếu là đất trả tiền hàng năm. Trong đó phần lớn diện tích đất nằm tại quận Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, 1/5 diện tích đất còn lại nằm tại quận 3, TPHCM.

Tại địa chỉ 95 Láng Hạ, Hà Nội, Vinapharm là một trong nhiều chủ sở hữu tài sản trên đất. Hiện Vinapharm đang xây dựng kế hoạch hợp tác với Liên danh CTCP Đầu tư tài chính Đất Việt và CTCP Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng xây dựng dự án Trung tâm dược phẩm, văn phòng – căn hộ với quy mô 30 tầng.

Vị trí khu đất số 95 Láng Hạ và 80B Nguyễn Huy Tưởng của Vinapharm

Vinapharm cũng đang hợp tác với CTCP Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC xây dựng công trình tổ hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư PVV-VINAPHARM tại số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2017 và đưa vào khai thác từ năm 2018.

PVV-VINAPHARM nằm trên khu đất có diện tích gần 3000m2, diện tích xây dựng hơn 1.300m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 25.700m2 với 01 tầng hầm, 05 tầng dịch vụ thương mại văn phòng, 01 tầng kỹ thuật, 16 tầng nhà ở chung cư.

Theo tính toán, trong năm 2017, Vinapharmtại có thể tạm thu 60% tiền bán 1.500m2 căn hộ (giá 25 triệu/m2) tại PVV-VINAPHARM, đem lại lợi nhuận dự kiến 22,5 tỷ đồng. Năm 2018 hoàn thành DA thu nốt 40% tiền bán, lợi nhuận dự kiến là 15 tỷ đồng và cho thuê 60% diện tích 1.500m2 sàn cho thuê văn phòng (giá 12 triệu/m2/năm), lợi nhuận dự kiến là 7 tỷ.

Vinapharm còn sở hữu gần 2.000 đất vàng ngay cạnh Văn Miếu Quốc Tử Giám và 1.200m2 đất tại mặt đường Quảng Võ

Ngoài hai địa chỉ đang được triển khai các dự án bất động sản, Vinapharm cũng sử dụng 2 khu đất với tổng diện tích gần 2.000m2 tại số 12 Ngô Tất Tố, Quận Đống Đa (Hà Nội). Hiện nay, hai khu đất này đang được sử dụng làm trụ sở, Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ Dược.

Tại Hà Nội, Vinapharm còn có lô đất gần 1.200m2 tại số 138B Giảng Võ (Hà Nội).Hiện nay khu đất này đang chờ bàn giao về Bộ Y Tế. Tất cả đều là đất thuê trả tiền hàng năm.

Còn tại TPHCM, Vinapharm cũng sở hữu hai khu đất vàng tại quận 3 với tổng diện tích lên đến gần 2.000m2. Đó là Khu đất số 178 Điện Biên Phủ và 126A Trần Quốc Thảo (Quận 3, TPHCM) để làm văn phòng làm việc, văn phòng Trung tâm thử tương đương sinh học, đánh giá sinh khả dụng của thuốc và Trung tâm giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ công nghệ Dược tại phía Nam.

Vị trí gần 2.000m2 của Vinapharm tại quận 3, TPHCM

Theo tài liệu công bố, các lô đất trên đều do Tổng công ty Vinapharm thuê và trả tiền hàng năm. Riêng 2 lô đất tại TP.HCM, thời hạn thuê đất là 50 năm, từ 1996 - 2046. Chính vì thế, mặc dù Vinapharm đang sở hữu nhiều lô “đất vàng” với diện tích khá lớn nhưng khi cổ phần hóa, giá trị quyền sử dụng đất và lợi thế vị trí địa lý của các lô đất này sẽ không được tính vào giá trị doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn nhà đầu tư khi Vinapharm cổ phần.

Theo Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Luật sư nói về vụ việc VinFast kiện chủ kênh YouTube GoGo TV: Hoàn toàn bình thường về luật pháp, là tiền lệ tốt và nên khuyến khích!

Vụ việc VinFast kiện khách hàng, ở đây là chủ kênh YouTube GoGo TV - Trần Văn Hoàng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

Chuyện cũ kể lại: 4 năm trước, khách hàng và Thaco từng đưa nhau ra tòa vì vụ xe Mazda dính lỗi nhưng không được bảo hành

“Khách hàng là thượng đế” nhưng tất nhiên, không phải thượng đế luôn được chiều chuộng vô điều kiện.

Pha “cà khịa” giữa phố của VinID và Mytour: Mytour khuyên khách đi chợ cả năm rồi, đi du lịch thôi! VinID đáp trả “căng đét”

Sự xuất hiện của cả 2 tấm biển quảng cáo này khiến nhiều người cảm thấy thú vị, đồng thời đem lại hiệu ứng tích cực cho cả hai thương hiệu.

Đọc thêm