Thứ bí ẩn trong ruột người có thể tấn công 3 loại ung thư

18/08/2020 21:42 PM | Sống

Các nhà khoa họ Canada đã xác định được một loại vi khuẩn đặc biệt nằm ngay trong đường ruột chúng ta có tiềm năng tạo ra một liệu pháp kết hợp vi sinh - miễn dịch cực kỳ hiệu quả để trị bệnh ung thư.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Kathy McCoy từ Trường Y khoa Cumming thuộc Đại học Calgary (Canada) đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng miễn dịch chống lại khối u tự nhiên của cơ thể, từ đó cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị một số bệnh ung thư .

 Thứ bí ẩn trong ruột người có thể tấn công 3 loại ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa từ Internet


Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Science, các tác giả cho biết họ đã thí nghiệm thành công trên 3 loại ung thư là ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang và ung thư hắc tố.

Họ xác định được tổng cộng 3 loại vi khuẩn có thể giúp tăng sức mạnh của các tế bào T (một loại tế bào miễn dịch), thông qua việc tạo nên một phân tử nhỏ gọi là inosine. Sự kết hợp này giúp tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch.

Trong thí nghiệm trên các con chuột mang những khối u mà liệu pháp miễn dịch "bó tay", các nhà khoa học đã khiến chúng nhỏ đi trông thấy khi cho các vi khuẩn này tham gia quá trình điều trị.

Vì vậy, việc đưa liệu pháp vi sinh vào phối hợp với liệu pháp miễn dịch có thể cứu được rất nhiều bệnh nhân tưởng chừng như vô vọng. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương án tối ưu và rẻ tiền nhất để đưa 3 loài vi khuẩn có lợi này vào liệu pháp miễn dịch. Họ cũng đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng (trên người) để xác nhận các kết quả.

Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM