Thổi phồng chất lượng sản phẩm, 5 công ty đa cấp vừa lãnh án phạt gần 1,4 tỷ đồng

24/06/2016 17:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định xử phạt 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với tổng số tiền xử phạt gần 1,4 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam lãnh án phạt nặng nhất với tổng số tiền 430 triệu đồng.

Nguyên nhân là do công ty này thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm...

Lãnh án phạt nặng thứ hai là Công ty Cổ phần Visi Việt Nam với số tiền 280 triệu đồng. Công ty này bị phạt do cung cấp thông tin sai lệch về bao bì và hàm lượng thành phần của sản phẩm; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới BHĐC theo quy định của pháp luật...

Ba công ty còn lại là Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng, Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam với số tiền phạt lần lượt là 270 triệu đồng, 220 triệu đồng và 190 triệu đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là các công ty này không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC; đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với tổng số tiền xử phạt là 280 triệu đồng.

Bao gồm: Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam; Công ty TNHH Best World Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam và Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam.

Để chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp, đảm bảo quyền lợi người tham gia, mới đây, Bộ Công Thương đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo kết quả hoạt động bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu của doanh nghiệp.

Cụ thể như: Doanh thu bán hàng đa cấp, thống kê về các sản phẩm kinh doanh đa cấp; số lượng người tham gia bán hàng đa cấp, hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia bán hàng đa cấp; số lượng hội nghị, hội thảo, đào tạo đã thông báo với từng sở công thương và được các Sở Công Thương xác nhận.

Đồng thời, doanh nghiệp phải báo cáo kết quả nộp thuế vào ngân sách Nhà nước năm 2015 và trong 6 tháng đầu năm 2016 kèm theo tờ khai nộp các loại thuế vào ngân sách Nhà nước.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về doanh nghiệp như tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp, điện thoại, fax, email…

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM