13 công ty đa cấp đã bị xử phạt cuối năm 2015, nhưng lại không được công khai

21/04/2016 16:37 PM | Kinh doanh

Nửa cuối năm 2015, Sở Công Thương – Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã xử phạt 13 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, phần lớn do chưa có giấy phép. Theo đó, tổng tiền phạt là 1,2 tỷ đồng. Danh sách trên đã được Sở gửi lên Bộ Công Thương. Tuy nhiên, việc xử phạt này đã không được công bố rộng rãi khi thực hiện.

Đa cấp là hình thức kinh doanh khá nhạy cảm. Nhiều hoạt động dễ biến tướng dẫn đến vi phạm pháp luật, gây nhiều thiệt hại cho người dân. Việc công khai các cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật được cho là biện pháp răn đe các đơn vị vi phạm, cảnh báo người dân của cơ quan chức năng.

Thế nhưng, 13 án phạt công ty đa cấp vi phạm nửa cuối năm 2015 được Sở Công Thương - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi Bộ Công Thương mới đây đã không được công khai.

Nếu Bộ Công thương cảnh báo sớm thì hàng trăm, nghìn người có thể đã không rơi vào bẫy đa cấp.


13 doanh nghiệp đa cấp chui bị xử phạt nửa cuối năm 2015.

13 doanh nghiệp đa cấp "chui" bị xử phạt nửa cuối năm 2015.

Trước đó, cũng vì cơ quan chức năng không công khai trường hợp vi phạm của Công ty Liên Kết Việt đã khiến số người bị thiệt hại trong vụ việc này tăng lên 60.000 người.

Trong lần trao đổi với báo chí gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh cho rằng, trường hợp Công ty cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Liên kết Việt) từng bị ban hành xử phạt nhưng không thông báo rộng rãi là do tuân thủ đúng pháp luật.

Theo đó, Luật Cạnh tranh và Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, việc công khai thông tin trên chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Trường hợp bị xử phạt trước đây của Liên kết Việt "không thuộc trường hợp buộc phải công khai".

Tại thời điểm Cục Quản lý Cạnh tranh ban hành quyết định xử phạt Liên Kết Việt chưa có kết luận của cơ quan công an nên chưa thể đưa ra các cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của công ty này. Trong khi đó, chỉ cơ quan công an mới có đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra xác minh hành vi lừa đảo.

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đến nay có 51 doanh nghiệp đã thông báo hoạt động đa cấp, chủ yếu kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng... Trong đó, thực phẩm chức năng chiếm tới 80% số đăng ký.

Hiện nay có 65 đơn vị đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp, Số lượng người đã tham gia bán hàng đa cấp vào khoảng có 1,2 triệu, tăng gấp 6 lần so với năm 2006.

Doanh thu lĩnh vực này cũng tăng 10 lần trong vòng 8 năm, từ 614 tỷ đồng năm 2006 lên đạt 6.447 tỷ đồng năm 2013. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu của ngành là 3.200 tỷ đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, năm 2015, loại hình kinh doanh đa cấp có doanh thu và nộp ngân sách cho Nhà nước không nhỏ, với khoảng hơn 500 tỷ đồng.

M.L

Cùng chuyên mục
XEM