Thời đi nha khoa không cần nha sỹ ở Trung Quốc: Răng được in 3D, robot cấy ghép với sai số cực nhỏ so với người thật

26/04/2018 09:03 AM | Xã hội

Các chuyên gia cho biết những chiếc răng được cấy ghép có phạm vi sai số rất nhỏ, khoảng 0,2 – 0,3 mm, đạt tiêu chuẩn được yêu cầu cho loại cấy ghép này.

Ở Trung Quốc, một minh chứng cho ngày robot thay thế con người trong nhiều công việc lại được diễn ra. Điều đáng nói, nghề bị đe dọa lần này là một nghề có tính phức tạp cao: Nha sỹ (theo như lộ trình mất việc, việc này sẽ bị đe dọa vào năm 2053). Nhìn ở một khía cạnh khác, sự kiện này cũng phần nào giải quyến vấn đề thiếu nhân lực trong những ngành có tính chuyên môn cao như bác sỹ.

Cụ thể, một cuộc khảo sát dịch tễ học tại Trung Quốc được tổ chức đã cho thấy có khoảng 400 triệu bệnh nhân cần răng mới, nhưng số lượng nha sĩ đủ trình độ lại quá ít so với nhu cầu. Khoảng một triệu ca cấy ghép được thực hiện trên khắp Trung Quốc mỗi năm và chất lượng kém của các ca phẫu thuật này có thể gây ra thêm nhiều vấn đề hơn nữa.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt các nha sĩ đủ trình độ và các lỗi phẫu thuật thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, robot nha sĩ được phát triển bởi Bệnh viện Nha khoa, một bệnh viện liên kết của Đại học Quân Y số 4 tại Tây An, và Viện robot tại Đại học Beihang ở Bắc Kinh trong 4 năm qua.

Và những gì mà robot này làm được đã khiến chính con người phải bất ngờ. Chú robot này đã tiến hành cuộc cấy ghép tự động, không cần con người đầu tiên trên thế giới sau khi cấy 2 chiếc răng mới vào miệng một người phụ nữ. Dù vẫn có nhân viên y tế có mặt trong buổi phẫu thuật, họ không đóng vai trò chủ động khi robot nha sĩ thực hiện công việc của mình.

Theo tờ Science and Technology Daily, ca cấy ghép kéo dài một giờ đã diễn ra tại Tây An vào mới đây. Các chuyên gia cho biết những chiếc răng được cấy ghép có phạm vi sai số rất nhỏ, khoảng 0,2 – 0,3 mm, đạt tiêu chuẩn được yêu cầu cho loại cấy ghép này. Trong khi đó, với trường hợp của con người, các ca cấy ghép hoàn toàn vẫn có thể xảy ra các sai lầm, sai số do tay nghề của các nha sỹ thiếu trình độ.

Thời đi nha khoa không cần nha sỹ ở Trung Quốc: Răng được in 3D, robot cấy ghép với sai số cực nhỏ so với người thật - Ảnh 1.

Bức ảnh trực tiệp từ cuộc phẫu thuật

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, các bác sĩ nha khoa đã cấy ghep một thiết bị định hướng vị trí cho bệnh nhân. Họ lập trình robot di chuyển vào vị trí chính xác để thực hiện phẫu thuật, xác định các chuyển động, góc độ và độ sâu cần thiết cấy những chiếc răng mới vào miệng bệnh nhân. Sau đó, họ kiểm tra những chuyển động này của robot, thu thập dữ liệu để thực hiện các điều chỉnh cần thiết trước khi gây tê cho người phụ nữ để ca cấy ghép có thể bắt đầu. Trong ca cấy ghép, robot có thể thích ứng với các chuyển động của bệnh nhân.    

Theo Tiến sĩ Zhao Yimin, chuyên gia phục hồi chức năng răng miệng hàng đầu của Trung Quốc, robot nha sĩ là sự kết hợp tuyệt vời giữa chuyên môn của các nha sĩ và những lợi ích của công nghệ. Nó tự thực hiện cuộc cấy ghép để tránh các sai lầm con người có thể tạo ra. Ông Yimin nói thêm rằng những chiếc răng nhân tạo robot nha sĩ dùng để cấy ghép được tạo ra bằng phương pháp in 3D.

Các nha sĩ thường phải làm việc với một không gian nhỏ bên trong miệng, bao gồm cả những vùng khó nhìn thấy, điều này khiến cho các ca cấy ghép khó thực hiện. Việc sử dụng robot có thể giúp giải quyết vấn đề đó.

Trong những năm gần đây, robot ngày càng được sử dụng nhiều hơn để hỗ trợ các nha sĩ với các thủ thuật như các ca chữa tủy răng, các ca phẫu thuật chỉnh hình cũng như trong đào tạo sinh viên. 

Tuy nhiên, sử dụng robot như vai trò hoàn toàn của một nha sỹ như ca phẫu thuật nói trên thì chính là lần đầu tiên. Vào tháng 3/2017, Cơ quan Quản lí thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn việc sử dụng hệ thống robot Yomi hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật của các quốc gia này trong các ca cấy ghép.

Nhất Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM