Thiếu 2 phẩm chất này, bạn sẽ vĩnh viễn không được sếp trọng dụng

14/10/2018 09:00 AM | Sống

Những người trẻ tuổi trong xã hội muốn nhận được sự đánh giá cao của sếp hay ông chủ, tôi nghĩ có hai phẩm chất cần thiết nhất, một là sự bình tĩnh và hai là sự linh hoạt.

Sự bình tĩnh và sự linh hoạt là hai điều cần có nếu muốn sếp đánh giá cao, bình tĩnh trong lời nói, hành động và linh hoạt trong những việc nhỏ nhất.

Bạn cần sự bình tĩnh trong lời nói và hành động, biết những gì bạn nên nói hoặc không nên nói, những điều bạn nên hay không nên làm.

Những người không giấu được cảm xúc khó có thể hòa nhập với các mối quan hệ phức tạp ở công ty. Nói chung, nếu bạn đã từng tiếp xúc với các quan chức cấp cao, bạn sẽ thấy rằng họ không thể hiện tất cả những cảm xúc và nỗi buồn trên khuôn mặt của họ. Sự bình tĩnh là yếu tố chính mà các nhà lãnh đạo phải có. 

Tính linh hoạt có nghĩa là khi còn trẻ, bạn phải nhìn thấy năng lực của bạn đang ở mức độ nào. Có một số bạn trẻ quá tự trọng và quá trẻ con. Đi ra ngoài bàn chuyện kinh doanh, sếp muốn dẫn theo cấp dưới để họ có cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Nhưng có rất nhiều người trẻ tuổi nhìn thấy sếp tay cầm một túi hồ sơ lớn, muốn giúp sếp nhưng không biết phải nói thế nào vì sợ sếp la. 

Thiếu 2 phẩm chất này, bạn sẽ vĩnh viễn không được sếp trọng dụng  - Ảnh 1.

Theo anh ta, bị sếp phê bình là sự tổn thương đến lòng tự trọng của bản thân và thôi không giúp sếp hoặc giúp trong sự miễn cưỡng. Nhưng theo tôi thì khác.  Sao bạn không coi sếp là đàn anh hay chị hoặc như một người lớn trong gia đình? Từ đó bạn sẽ biết phải làm gì.

Đôi khi chúng ta ăn cùng bàn với các sếp hoặc ăn mừng thành công thì rượu là điều không thể thiếu. Theo các quy tắc trên bàn, những người có vị trí thấp nên nâng ly  thấp hơn những người có vị trí cao hơn. Nhưng nhiều người trẻ ở bàn tiệc nâng ly cao hơn sếp của họ. Tuy đó là việc nhỏ nhưng nâng cốc thấp hơn sếp nghĩa là bạn đang tôn trọng cấp trên của mình. 

Hoặc bạn ngồi cạnh sếp, thấy tách trà ở phía trước của sếp trống rỗng, nhưng bạn chỉ biết rằng bạn đang dùng bữa và không mong đợi đứng dậy và pha trà cho sếp hay gọi người đến lấy. 

Một ví dụ khác, trong bữa ăn tối, trên bàn có điếu thuốc đang hút dở nhưng không đặt gạt tàn thuốc ở phía trước, người trẻ phải biết nhanh chóng gọi người phục vụ để có một cái gạt tàn. Những người trẻ tuổi thiếu tinh tế ơi, tàn thuốc của sếp bị đổ trên bàn, và sếp không phản ứng. Mặc dù sếp sẽ không nói bất cứ điều gì, nhưng trong đầu sếp sẽ suy nghĩ rằng chàng trai trẻ này không có thị lực.

Sau một thời gian hòa nhập và quen với môi trường công sở, nếu bạn làm sai, người khác sẽ không nói cho bạn biết đâu, và bạn chỉ còn cách dựa vào nhận thức của riêng bạn. Rất nhiều thứ, nếu bạn nói ra, điều đó không có nghĩa gì cả, mà ngược lại đó chỉ làm mất thể diện và lòng tự trọng của bạn. 

Trong xã hội, làm bất cứ việc gì đều cần phải suy nghĩ cẩn thận, còn đã suy nghĩ ra thì phải làm được. Khi bạn nhìn ra được vấn đề, bộ não của bạn cần phải suy nghĩ, bạn phải bắt tay thực hiện, chân của bạn phải chạy, bạn không thể để sau rồi làm và rồi hối hận tại sao lại không làm sớm hơn.

Đây là những gì tôi thường nói với chính mình, tôi luôn xem xét nhu cầu của người khác và phải biết quan tâm người khác. Nếu trong mắt tôi chỉ có bản thân, tôi chìm đắm trong thế giới của riêng mình hay tôi chỉ nghĩ về bản thân mà không quan tâm người khác, tôi sẽ trở thành người ích kỷ, vô cảm và không có trí tuệ.

Thiếu 2 phẩm chất này, bạn sẽ vĩnh viễn không được sếp trọng dụng  - Ảnh 2.

Không nhất thiết phải phô trương sự giàu có của bản thân trước mặt bạn bè, đặc biệt nếu bạn biết rằng bạn mình đang chưa có việc làm, bạn phải phân tích tâm lý của họ khi nghe bạn khoe tin này. Giả sử, người đó có lợi cho bạn, ví dụ, có thể mang lại khách hàng cho bạn thì hãy nói ra, Nếu việc trao đổi thông tin chỉ là bạn muốn người khác ghen tị vì sự giàu của bạn, thì điều này có thể vô tình đẩy bạn vào rắc rối. 

Tôi biết một anh sinh viên, anh ta muốn bản thân nổi tiếng. Anh ăn mặc phản cảm và bắt đầu khoe khoang trên trang facebook của mình. Kết quả anh ta bị dư luận ném đá dữ dội trên mạng xã hội. Thực ra, anh  ấy là một người thật thà, không phải là tội phạm. Hư vinh đã khiến anh ta vướng vào những thảm họa không đáng có này. Trách ai bây giờ, trách bản thân mình ngu ngốc, không nhìn thấy được lòng người thôi.

Vì vậy, trong xã hội, nếu bạn không có mối quan hệ, không giàu, không đẹp, bạn sẽ phải cố gắng để trở thành một người có năng lực, trưởng thành, ổn định, thông minh, lịch sự, biết làm thế nào biết ơn người đã từng giúp đỡ bạn, có như vậy cuộc sống của bạn sẽ trở nên bớt tồi tệ hơn.

(Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả)

Xuân Thảo

Cùng chuyên mục
XEM