Cuộc trò chuyện thức tỉnh người trẻ: Nhiều người không đến được thành công là vì họ không biết cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người...

03/10/2018 11:19 AM | Sống

"Mỗi lần có lương, tôi chuyển cho mình một tấm séc với dòng ghi chú: 'Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi".

Cuộc trò chuyện thức tỉnh người trẻ: Nhiều người không đến được thành công là vì họ không biết cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người...

- 01 -

Gần 20 năm trước, Lisa Nichols là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ, trong tài khoản ngân hàng có chưa đầy 12 USD. Bà đã đổi đời và hiện là triệu phú tự thân, tác giả của 7 cuốn sách bán chạy và là diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho nhiều người khác vượt qua khó khăn, theo đuổi ước mơ.

Nichols lớn lên trên một vùng đất nghèo ở nam Los Angeles (Mỹ). Bà chưa bao giờ đạt được điểm trung bình khi đi học và một mình nuôi con ở tuổi 27 khi bố đứa trẻ phải vào tù.

Thời điểm đó, bà phải sống bằng trợ cấp, ngày càng cạn kiệt về tài chính. Có lần, bà cần mua bỉm cho con trai Jelani nhưng chỉ còn 11,42 USD (259 nghìn đồng) trong tài khoản. "Tôi đã phải cuốn con vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai, tôi đặt tay lên bụng Jelani và nói: 'Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ bị nghèo kiết đến mức này một lần nữa", bà kể lại.

Và ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời bà. Sau này, trong một cuộc trò chuyện với khán giả truyền hình, Lisa tâm sự: "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn là vì họ quá gắn bó với bản chất của họ, và bạn lúc nào cũng nghe mọi người nói "Tôi chỉ đi theo cách này". Được thôi, nếu nó có ích cho bạn, hãy tiếp tục làm điều đó. Với tôi, nó không có tác dụng nữa. Tôi đưa bản thân mình về vạch xuất phát, từ bỏ bản ngã của chính mình và tôi sẵn sàng buông bỏ mọi thứ và mọi người. 

Tôi đã phải trăn trở rát nhiều trước khi lựa chọn một cuộc sống không thoải mái. Hầu hết, chúng ta đều muốn phát triển nhưng lại không dám thoát ra khỏi vùng an toàn. Còn tôi, thời điểm đó, sẵn sàng giải thoát bản thân mà không cần sự đồng ý của bất cứ ai. Tôi yêu bản thân, trân trọng bản thân mình hơn hết thảy.", Lisa nói. 

Mỗi ngày, bà đứng trước gương, tự nói với mình 3 câu và cho mỗi câu 7 cái kết khác nhau: 

1. Lisa, tôi tự hào về cô vì... (7 điều đáng tự hào về mình)

2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì... (7 lỗi lầm trong quá khứ)

3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng... (7 cam kết cho bản thân)

"Đôi khi tôi khóc rất nhiều vì không thể hiểu bản thân mình. Tôi nhận ra, chúng ta không được quan tâm. Bởi vì bạn muốn ai đó khen mình hơn là chính mình. Bạn muốn nghe cảm ơn từ những người khác nhiều hơn bạn cảm ơn bản thân mình. Bạn muốn nghe người khác nói "tôi yêu bạn" nhiều hơn bạn nói "tôi yêu bạn" với chính mình. 

Muốn cuộc đời mình thay đổi, bạn huấn luyện mình phải yêu thương bản thân mình trước tiên.Thế giới đang nhìn và noi theo gương bạn về cách đối xử với chính bản thân mình. Vì vậy tôi bắt đầu đối xử với Lisa tốt hơn, bởi vì tôi là tất cả đối với mọi người nhưng là con số 0 với bản thân mình", bà phân tích. 

Cuộc trò chuyện thức tỉnh người trẻ: Nhiều người không đến được thành công là vì họ không biết cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người... - Ảnh 1.

Không chỉ thế, Lisa lao vào công cuộc kiếm tiền. Bà được nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles.Hằng ngày, bà để con trai ở chỗ trông trẻ, làm việc 9 tiếng, hết giờ làm thì đón con về văn phòng. Bà chỉ nghỉ 30 phút từ 6h đến 6h30 chiều để đón con, sau đó làm đến nửa đêm, ngày nào cũng như ngày nào. Bà đặt con trai trong văn phòng, trong những cái chăn màu sắc và cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể.

"Tôi ngừng ra ngoài ăn tối, ngừng đi nhảy, ngừng làm móng, làm tóc... Và mỗi lần có lương, tôi lại chuyển cho chính mình một tấm séc đến ngân hàng, với dòng ghi chú: "Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi", bà kể lại.

Lisa Nichols làm như vậy trong vòng 3 năm rưỡi. Bà thử thách bản thân bằng cách cố gắng sao cho tấm séc sau phải tăng 5% so với tấm séc trước. Bà làm ngày làm đêm, làm thêm cả một công việc nữa để tấm séc có thể ngày một lớn hơn.

Bà cũng học thay đổi cuộc sống, học cách sống với số lượng tiền tối thiểu. Bà bán xe đang đi để mua chiếc cũ hơn, dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ để vào một căn chia chung với người khác. "Tôi chọn sự không thoải mái để cách tuần lại được gửi được một tờ séc", bà kể.

Rồi một ngày, bà đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản sau 3 năm rưỡi không hề đụng tới.

Khi nhìn thấy con số 62.500 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) ghi trên mảnh giấy do nhân viên ngân hàng đưa cho, bà không tin đó là tiền của mình. "Trong gia đình tôi, chưa từng ai có 5.000, 10.000 trong tài khoản. Khi ấy, tôi nhìn xuống con mình, lúc đó 5 tuổi, và nói: "Jelani, cuộc đời mẹ con mình sẽ thay đổi từ đây", bà nhớ lại.

Lisa Nichols chia sẻ về "Tiền đầu tư cho ước mơ"

- 02 -

Về cách thức quản lý tài chính, Lisa nhận định: "Tôi nhận ra tiền có 3 hình thức: Chúng ta học cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền và kiếm thêm nhiều hơn nữa. Trước đây, tôi biết cách làm thế nào để kiếm tiền nhưng không biết làm thế nào để giữ nó. Nguyên nhân là bởi trong gia đình tôi không ai có tiền. Vì vậy tiết kiệm mới là vấn đề. Do đó, tôi muốn mọi người phải học được cách kiếm tiền, tiết kiệm và làm ra nhiều tiền hơn. Tôi muốn mọi người phải phục vụ người khác ở mức cao nhất. Tôi kiếm được tiền là nhờ phục vụ nhiều người. Mọi thành công của bạn đều xuất phát từ phục vụ. 

Mọi người cố gắng kiếm tiền, nếu nó bắt đầu và kết thúc bằng tiền, đó sẽ là một chiến thắng ngắn hạn. Nhưng nếu kiếm tiền với mục đích làm lại cuộc đời, thì bạn phải nỗ lực không ngừng để phát triển từng ngày.

Vì vậy tôi đi tìm những người mà tôi không hề quen biết, và tôi giết chết bản ngã của mình mỗi ngày, giết chết cái tôi đó đi mỗi ngày. Tôi học một khóa đào tạo giống nhau 42 lần, tôi muốn biết những gì người ta biết. Tôi muốn đi giống họ, nói giống họ và tôi muốn dấn thân vào những điều đó". 

Để thay đổi bản thân, Lisa hoạch định rất rõ ràng:

"Điều đầu tiên tôi làm đó là HỌC HỎI. Tôi đã sẵn sàng đi tìm những người có những thứ mà tôi không có, những người sống một cuộc đời mà tôi không được sống, những người tin vào những điều mà tôi không biết. Và tôi sẵn sàng đi theo, học hỏi nơi họ. Điều thứ hai, là tôi quan sát mọi hành vi xấu xảy ra trong cuộc sống của tôi, của tất cả mọi người. Lấy đó làm bài học để bản thân hạn chế tối thiểu các rủi ro. 

Tôi phát hiện, khi phạm phải sai lầm, mọi người không muốn nói với chính mình mà họ cố gắng bảo vệ, chứng minh, giấu diếm và bào chữa. Bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng cho những hành vi sai lầm đó. Chỉ đến khi nào bạn thức dậy hàng ngày và nói: "Tôi không có gì để bảo vệ. Tôi không có gì để chứng minh. Tôi không có gì để giấu diếm. Tôi không có gì để bào chữa", đó có nghĩa là bạn đang thay đổi bản thân theo hướng tích cực". 

Sau này, Lisa bắt đầu sáng lập một chương trình tạo động lực tinh thần cho tuổi teen (Motivating the Teen Spirit). Bà cũng tham dự các hội thảo và bài giảng về doanh nghiệp và sáng tạo thương hiệu rồi nhanh chóng được trả tiền để diễn thuyết về chính mình.

Nichols còn sáng lập Motivating the Masses, một nguồn đào tạo khổng lồ cho phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các bài giảng của bà cũng nằm trong nội dung cuốn sách bán chạy "The Secret". Bà còn viết 6 cuốn sách khá nổi tiếng khác.

Cuộc trò chuyện thức tỉnh người trẻ: Nhiều người không đến được thành công là vì họ không biết cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người... - Ảnh 3.

Lisa Nichols cho rằng, ngày nay, bà đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng bởi hồi đó đã dám bỏ lại tất cả để làm lại. "Một lý do nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết rằng cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả những người khác qua cánh cửa đó. Nhưng bạn phải cứu giúp bản thân trước. Tôi đi qua cánh cửa một mình, tôi tự học, tôi tự thay đổi bản thân, rồi quay lại với mọi người. Đó là điều then chốt dẫn tới thành công", bà nói. 

Hoa Chanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm