Thiền sư hạnh phúc nhất thế giới: 30 phút thiền mỗi ngày bạn sẽ có đủ thứ để đối phó với 23 giờ 30 phút còn lại

19/12/2016 17:15 PM | Sống

Là thiền sư, người hạnh phúc nhất thế giới, Matthieu Ricard cho rằng ai cũng có thể tập luyện thiền và nó sẽ mang lại cho con người sức khoẻ tinh thần viên mãn, thứ mà trong cuộc sống ít ai có được.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy Matthieu Ricard, một nhà nghiên cứu gen chính là người hạnh phúc nhất thế giới. Người đàn ông 66 tuổi này từ bỏ cuộc sống phồn vinh ở Paris từ khi 26 và chuyển tới Ấn Độ để nghiên cứu Phật học. Hiện ông đang là thiền sư có ảnh hưởng, người bạn tâm giao với Dalai Lama đồng thời được rất nhiều học giả phương Tây kính trọng.

Khi được hỏi về sự hạnh phúc, Matthieu chỉ đưa ra một lý giải duy nhất chính là thiền, cách thức đưa ông tới sự tĩnh tâm cũng như đạt tới cảnh giới của sự hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu trước đó từng gắn 256 cảm biến lên đầu của thiền sư Matthieu, họ nhận ra rằng trong quá trình thiền, não bộ của Matthieu sản sinh ra rất nhiều sóng gamma (loại sóng có liên quan tới sự tỉnh táo, tập trung, học tập cũng như trí nhớ). Thú ví hơn nữa, lòng trắc ẩn chính là bí mật chính để giúp Matthieu trở thành người hạnh phúc nhất hành tinh.

Thiền sư Matthieu Ricard.
Thiền sư Matthieu Ricard.

Đại diện nhóm phát biểu nói: "Chúng tôi tìm ra những kết quả khá tương đồng với những người luyện tập thiền lâu năm (khoảng 50.000 vòng) và thậm chí ở cả những người mới luyện thiền 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút. Cách thức thứ 2 phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại và ai cũng có thể thực hiện nó".

Vậy, đâu là những bí mật trong phương pháp thiền cũng như cách thức mang tới hạnh phúc của thiền sư Matthieu Ricard? Ông đã thống kê 7 bí quyết để thiền và có tâm trạng tốt hơn.

1. Một tâm trí hoàn thiện sẽ giống với tấm gương

Khuôn mặt có thể được phản chiếu trên tấm gương, thế nhưng không có gì lưu giữ trên đó mãi mãi. Suy nghĩ cũng vậy, hãy để nó vởn vơ trong đầu nhưng đừng để chúng dừng một chỗ. Có những cảm xúc không nên nghĩ tới quá nhiều, khi ở lại trong tâm trí nó có thể làm ảnh hưởng đến chúng ta.

2. Bạn không thể ngăn suy nghĩ tới, thế nhưng tập trung vào những âm thanh cố định hay nhịp thở sẽ giúp tĩnh tâm, cho cái nhìn rõ ràng hơn

Kiểm soát não bộ, tâm trí không phải là không suy nghĩ gì trong đầu hay giảm thiểu sự tự do bản thân, nó là cách để bạn không trở thành nô lệ của suy nghĩ. Không ai cấm bạn nghĩ, nhưng đôi lúc để tĩnh tâm, bạn phải học được cách để suy nghĩ bay nhảy nhưng không thật sự nghĩ tới chúng. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tập trung hơn tới nhịp thở, những âm thanh xung quanh trong quá trình thiền.

3. Hãy học cách quan tâm

Hãy để ý tới hơi thở ra, vào cơ thể. Nếu bạn nhận thấy luồng suy nghĩ của mình bị phân tán và bạn chỉ tập trung vào hơi thở, bạn đã đạt được sự quan tâm mình cần có. Từ đây bạn có thể áp dụng nó vào nhiều thứ khác nhau để tập trung vào những thứ hiện tại chứ không vướng bận vào các suy nghĩ trong quá khứ.

4. Một khi đạt được vài kĩ thuật, bạn có thể sử dụng nó để nuôi dưỡng các phẩm chất khác như lòng tốt hay xử lý với những cảm xúc tiêu cực

Ai cũng suy nghĩ tới tình yêu, nhưng đa phần nó chỉ kéo dài trong 15 giây. Thế nhưng, nếu biết cách thiền, bạn có thể nuôi dưỡng cảm xúc này, tập trung và có cái nhìn rõ hơn về nó. Tất cả đều được thực hiện bằng cách ngồi thiền. Nếu như nó không tồn tại trong bạn hoặc nó mập mờ, không rõ ràng, thiền cũng có thể giúp bạn hình thành, hồi sinh nó.

5. Thiền cũng giống như chơi đàn, tập luyện cảm xúc trong 20 phút sẽ giúp bạn tập nhanh hơn nhiều so với việc bỏ ra vài giây nghĩ về cảm xúc. Tập luyện thường xuyên cũng là điều cần làm

Tâm trí con người cũng giống với một khu rừng, bên trong nó có rất nhiều cái cây. Mỗi cái cây lại là một luồng suy nghĩ, một cảm xúc khác nhau. Để cây lớn bạn cần thường xuyên chăm sóc, tưới nước cho nó, suy nghĩ cũng vậy, muốn nó mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn, hãy tập luyện nó mỗi ngày.

6. Thiền có thể giúp bạn có thêm không gian trong dòng cảm xúc tiêu cực

Ricard nói rằng: "Bạn có thể nghĩ về những cảm xúc này như vết bỏng của lửa. Nếu bạn biết về sự tức giận của mình, khi đó bạn không tức nữa mà bạn đang hiểu mọi chuyện. Hiểu về những thứ căng thẳng sẽ làm bạn không căng thẳng mà nó làm bạn hiểu biết hơn. Chỉ bằng cách hiểu những cảm xúc, bạn sẽ không còn đổ thêm dầu vào lửa nữa, nó sẽ cháy nhanh hơn và bạn sẽ sớm thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực đó nhanh chóng".

7. Chỉ trong một tháng tập luyện thiền, bạn sẽ thấy những lợi ích rõ ràng khi stress ít xuất hiện hơn và tâm trạng sẽ được cải thiện

Với những người cho rằng mình không có đủ thời gian để thiền, hãy nhìn những lợi ích mà thiền mang lại. Chỉ cần thiền 30 phút mỗi ngày, nó sẽ cho bạn nguồn tài nguyên, cảm hứng, năng lượng để đối phó với tất cả những gì diễn ra trong 23 giờ 30 phút còn lại. Chẳng ai không có 30 phút cho bản thân, ai cũng có cơ hội thử nghiệm thiền.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM