Vinashin vẫn đau đáu khoản lãi vay 1 triệu đô/ngày

02/11/2013 09:31 AM | Thị trường

“Nếu không tái cơ cấu nợ xong mà khoản nợ trên 18.000 tỷ còn nguyên thì mỗi ngày, Vinashin phải gánh lãi phát sinh trên số nợ đó tối thiểu 20 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD), một năm là 360 triệu USD.

Vinashin vẫn đau đáu khoản lãi vay 1 triệu đô/ngày
Nói về khoản nợ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin trước đây), trả lời báo Công thương, ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch tập đoàn, cho hay, đến nay, các khoản nợ của Vinashin cơ bản đã giải quyết xong.

Tổng số nợ của toàn tập đoàn khi ông về lãnh đạo lên tới trên 80.000 tỷ đồng (tương đương hơn 4 tỷ USD). Theo chương trình tái cơ cấu, đến nay gói nợ cuối cùng là khoảng 18.000 tỷ đồng nợ trong nước - cơ bản sẽ được giải quyết vào cuối năm 2013, cùng lắm là đến đầu năm 2014 thông qua phát hành trái phiếu mới.

"Nếu không tái cơ cấu nợ xong mà khoản nợ trên 18.000 tỷ còn nguyên thì mỗi ngày, Vinashin phải gánh lãi phát sinh trên số nợ đó tối thiểu 20 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD), một năm là 360 triệu USD", ông Sự nói.

Bên cạnh đó, vừa qua, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu. Khi tái cơ cấu xong, khoản nợ nước ngoài từ trước tới nay sẽ xóa hết.

Sau khi chuyển đổi mô hình, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) chỉ tập trung vào ngành nghề duy nhất: đóng tàu. SBIC giữ lại 8 DN chủ lực, chiếm tới 70 đến 80% tổng năng lực đóng tàu toàn quốc, thay vì 200 DN như trước nhưng phần lớn là hoạt động ngoài ngành. Vừa qua, lãnh đạo Vinashin đã đàm phán với một tập đoàn của Hà Lan. Dự kiến, phía đối tác Hà Lan sẽ mua cổ phần của 8 nhà máy, chuyển tàu sang cho các đơn vị đóng dưới sự kiểm soát, chỉ đạo của đối tác.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, khoản vay 600 triệu USD mà Vinashin từng phát hành trái phiếu và có sự bảo lãnh của nhà nước thì vẫn là SBIC phải trả. Bởi vì, bản chất đó vẫn là một doanh nghiệp. Trừ khi, doanh nghiệp đó bị xóa bỏ, thành lập một doanh nghiệp khác thì mới thay đổi.

Thậm chí, ông Thành cho rằng, vấn đề của Vinashin không ở việc "thay tên đổi họ", mà là sẽ làm gì khi tái cơ cấu. "Thương hiệu của Vinashin không phải là quá xấu để đến mức phải bức bối đổi tên", ông trả lời trên motthegioi.vn.

Ông Thành lưu ý, tới đây, tổng công ty mới cần tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đóng tàu. Qua đây, cũng cần rút kinh nghiệm, bỏ bớt những cái tên tập đoàn, vì vừa qua thí điểm tập đoàn nhưng cách làm chỉ là tập trung các công ty con lại mà đôi khi, lĩnh vực hoạt động lại không dính dáng gì đến nhau.

thuyntt

Theo Vef

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm