Vinashin công bố phát hành trái phiếu quốc tế tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD

11/10/2013 08:05 AM | Thị trường

Vinashin công bố phát hành trái phiếu quốc tế tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD
Tối 10/10, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tổ chức họp báo công bố phát hành trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD.

Điều mà mọi người quan tâm và đặt câu hỏi là: "Chính phủ Việt Nam phải trả giá như thế nào đối với các đối tác nước ngoài để đạt được thỏa thuận này?

Ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinashin cho biết: Về phía Vinashin là có lợi. "Chính ra Vinashin đã phải trả khoản tiền 60 triệu USD (đợt đầu) cùng với 5 triệu USD tiền lãi từ 20/12/2010 nhưng Vinashin mới trả được 5 triệu USD, số nợ còn lại sẽ được lùi toàn bộ đến năm 2025, với lãi suất là rất thấp".

Cũng theo ông Sự, Chính phủ xác định Vinashin là chiến lược quan trọng, trong 6 lĩnh vực thì vẫn có ngành đóng tàu là chủ đạo. Vinashin là tập đoàn của Nhà nước nên Chính phủ bảo lãnh là bình thường, cách thức bảo lãnh là nhằm tạo lòng tin.

Vinashin sẽ phải kinh doanh và đưa tiền cho Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) để đóng nợ cho các chủ nợ khi đến kỳ, nếu Vinashin không có khả năng trả nợ thì lúc đó Chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Trong trường hợp bảo lãnh Chính phủ mà DATC không thanh toán được, theo ông Sự, trong kế hoạch kinh doanh tới đây, Vinashin sẽ lập quỹ để có nguồn trả cho DATC để trả nợ các đối tác nước ngoài. 

Cùng với đó, ông Sự cho biết thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cơ cấu để khoản nợ này có thể kết thúc sớm hơn 12 năm với lãi suất thấp hơn.

Nói về sự quan tâm hợp tác của các đối tác nước ngoài, ông Sự tiết lộ hiện đang có nhiều đối tác nước ngoài quan tâm và muốn hợp tác với Vinashin như: Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp; khu cực châu Á có một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Theo Khánh Linh

duchai

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vinashin, tái cơ cấu nợ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm