Trước thềm AEC, đầu tư từ ASEAN vào Việt Nam “tăng tốc”

08/01/2015 07:19 AM |

Năm 2015 sẽ mở ra một loạt sự kiện quốc tế quan trọng đối với Việt Nam liên quan đến quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có sự kiện hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12/2014, khu vực ASEAN có 8 nước đầu tư FDI tại Việt Nam bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Phillipines, Lào và Campuchia với 2.507 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 53 tỷ USD (chiếm 14% tổng số dự án và 20% tổng vốn đầu tư của cả nước).

Trong đó, Singapore đứng đầu khu vực ASEAN về đầu tư vào Việt Nam với 1.353 dự án và 32,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 53% tổng số dự án và 60% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam).

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI của Singapore tại Việt Nam không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Các dự án đầu tư của Singapore hoạt động có hiệu quả cao, đóng góp đáng kể cho giải quyết việc làm, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Malaysia đứng thứ hai với 484 dự án và 10 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 19% tổng số dự án và 22% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam). Thái Lan đứng thứ ba với 371 dự án và 6,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 14% tổng số dự án và 12% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam).

Các nước còn lại như Brunei, Indonesia, Philipines, Lào, Campuchia có tỷ lệ vốn đầu tư vào Việt nam tương đối “khiêm tốn” trong khối Asean.

Trước thềm AEC, đầu tư từ ASEAN vào Việt Nam “tăng tốc” (1)

Tỷ trọng vốn FDI của các nhà đầu tư khu vực ASEAN tại Việt Nam

 

Hiện nay, các nhà đầu tư Asean đã đầu tư vào 18/18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam. Trong đó, vốn đầu tư tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 974 dự án và tổng vốn đầu tư là 21,7 tỷ USD (chiếm 40% tổng vốn đầu tư của Asean tại Việt Nam).

Đứng thứ hai là ngành kinh doanh bất động sản với  với 93 dự án và tổng vốn đầu tư là 16,5 tỷ USD (chiếm 30% tổng vốn đầu tư của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ ba là ngành xây dựng với  với 169 dự án và tổng vốn đầu tư là 3,1 tỷ USD (chiếm 5,9% tổng vốn đầu tư của khối Asean tại Việt Nam).

Về địa phương, đến nay, các nhà đầu tư khối Asean đã có mặt tại 55/63 tỉnh thành trên cả nước, nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố và địa phương lớn nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của cả nước như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương.

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ nhất về thu hút dự án của khối Asean với 1.076 dự án và 14,9 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 27% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ hai là Hà Nội với 400 dự án và  8,5 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 15% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam). Đứng thứ ba là Bà Rịa Vũng Tàu với 67 dự án và  6,1 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 11% tổng vốn đăng ký của khối Asean tại Việt Nam).

Nhìn chung, đầu tư của khối Asean vào Việt Nam đã tăng đều qua các năm nhưng chủ yếu từ một số quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Năm 2015 sẽ mở ra một loạt sự kiện quốc tế quan trọng đối với Việt Nam liên quan đến quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có sự kiện hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Mục tiêu của AEC là tạo dựng một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất cho các quốc gia thành viên, thúc đẩy dòng chu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, và lao động có tay nghề trong khối.

Trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam sẽ tham gia AEC thì việc quảng bá và xúc tiến đầu tư trong cộng đồng các nước Asean cần đẩy mạnh hơn nữa để thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước này vững mạnh hơn.

>> Giá ôtô sẽ giảm nhờ AEC?

Theo Nguyệt Quế

Cùng chuyên mục
XEM