Dệt may Việt Nam chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu sang ASEAN, Ấn Độ

05/12/2014 10:10 PM | Thị trường

Ngoài nguồn cung nguyên liệu chủ lực từ Trung Quốc, hiện nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang hướng sang các nguồn cung khác từ khối các nước ASEAN và đặc biệt là Ấn Độ, Bộ Công thương cho biết.

Dệt may Việt Nam chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu sang ASEAN, Ấn Độ

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, tháng 11 so với cùng kỳ, sản xuất vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 28,7 triệu m2, tăng 14,9%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 60 triệu m2, tăng 11,9%; sản lượng quần áo mặc thường ước đạt 272,9 triệu cái, tăng 15,0%.

Tính chung 11 tháng so với cùng kỳ, sản xuất vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 299,2 triệu m2, tăng 15,8%. Sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 665,8 triệu m2, tăng 5,6%; sản lượng quần áo mặc thường ước đạt 2,73 tỷ cái, tăng 10,3%.

Xuất khẩu của ngành dệt may cũng tiếp tục đà tăng trưởng khá. Tính chung 11 tháng so với cùng kỳ, xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 19,18 tỷ USD, tăng 18,2%; xơ, sợi dệt các loại ước đạt 2,3 tỷ USD, tăng 19,2%.

Về thị trường nhập khẩu nguyên liệu, ngoài nguồn cung chủ lực từ Trung Quốc, hiện nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang hướng sang các nguồn cung khác từ khối các nước ASEAN và đặc biệt là Ấn Độ.

Trước đó, bên lề buổi giới thiệu Hội chợ thời trang và Da quốc tế Bangkok (BIFF&BIL) lần thứ 33, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó chánh văn phòng Hiệp hội Dệt May Việt Nam từng cho biết, xuất khẩu 11 tháng năm 2014 của ngành dệt may đạt 21,548 tỷ USD (chưa kể đến số liệu vải không dệt và phụ liệu xuất khẩu), tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2013. Ước tính, năm 2014, toàn ngành sẽ xuất khẩu từ 24-24,5 tỷ USD, tăng 18-19% so với năm 2013.

Kế hoạch cho năm 2015, toàn ngành phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 27-28 tỷ USD (tăng 15-16% so với 2014). Trong đó, tỉ lệ nội địa hóa sẽ ở mức 51%.

>> Dệt may Việt Nam có tận dụng được TPP để trở thành nhà máy của Thế giới?

Thanh Thảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TỴ năm 2020: Đột phá trong sự nghiệp, kết giao tài tình, tránh thái độ tự mãn kẻo tiêu tan danh vọng

Nhìn chung đây là năm ổn định về tài lộc, tiền bạc đến nhanh, cơ hội không phải không có, tuy nhiên bạn bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Đọc thêm