Trung Quốc đã sẵn sàng cho việc Fed nâng lãi suất

17/09/2015 08:12 AM |

Trung Quốc, nền kinh tế được cho là rung lắc mạnh nhất, có thể lại đang có vị trí tốt nhất để vượt qua cơn sốc khi Fed nâng lãi suất.

Kể cả với tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong ¼ thế kỷ qua, dự trữ ngoại hối 3,56 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vẫn khiến các nền kinh tế khác trở nên nhỏ bé và các nhà hoạch định chính sách nước này tháng trước tuyên bố sẵn sàng sử dụng lượng dự trữ này để bảo vệ nhân dân tệ.

Shen Jianguan, kinh tế trưởng về châu Á tại Mizuho Securities Asia Ltd ở Hong Kong, cho biết, bản thân việc Fed nâng lãi suất không có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc do kinh tế nội địa đóng vai trò then chốt.

Trung Quốc là một trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương đang có vị thế tốt nhất kể vượt qua tác động của việc Fed nâng lãi suất, theo phân tích Bloomberg Intelligence. Dự trữ ngoại hối lớn, nợ nước ngoài thấp và nợ công do nước ngoài nắm giữ ở mức thấp đang hỗ trợ kinh tế Trung Quốc giảm sốc từ bên ngoài, theo nhà kinh tế học Fielding Chen tại Bloomberg ở Hong Kong.

Trung Quoc da san sang cho viec Fed nang lai suat

 

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện đạt 3,56 nghìn tỷ USD.

Các quan chức Fed sẽ nhóm họp trong tuần này để đưa ra quyết định khó khăn nhất trong nhiều năm qua sau khi duy trì lãi suất chuẩn ở mức cận 0 từ tháng 12/2008. Quyết định của Fed sẽ được công bố vào 14h00 ngày thứ Năm tại Washington (tức 1h sáng thứ Sáu giờ Việt Nam) và Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có buổi họp báo sau đó.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang xem xét xem liệu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thấp nhất 7 năm qua có đủ đảm bảo cho việc tăng lãi suất hay không khi tỷ lệ lạm phát vẫn thấp hơn mục tiêu 2%. Trung Quốc có thể là lý do lớn nhất khiến Fed trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ: những dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc khiến cổ phiếu, giá hàng hóa và tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc trong tháng 8 vừa qua.

Tỷ lệ các nhà kinh tế học dự báo Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này cũng giảm, theo kết quả khảo sát của Bloomberg từ 27-31/8. Theo đó, 48% dự đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng 9 này, giảm so với 77% hồi đầu tháng 8.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tuyên bố đã sẵn sàng dù Fed nâng lãi suất vào thời điểm nào.

Dưới đây là một số lĩnh vực chính của nền kinh tế Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng khi Fed thay đổi chính sách:

Nhân dân tệ: Bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với nhân dân tệ đều đã được PBOC tính đến và sẽ không làm cho nhân dân tệ giảm giá hơn nữa, PBOC cho biết trong tuyên bố ra ngày 12/8, một ngày sau khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nội tệ. Cuối năm nay, tỷ giá nhân dân tệ và USD sẽ ở mức 6,5 nhân dân tệ đổi 1 USD, theo ước tính của các nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg.

Nợ: 5 lần cắt giảm lãi suất của PBOC kể từ tháng 11/2014 và việc nới lỏng quy định phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ trên thị trường đại lục đồng nghĩa rằng các công ty Trung Quốc ngày càng ít phụ thuộc hơn vào nguồn vốn bằng USD, giúp giảm thiểu ảnh hưởng khi Fed nâng lãi suất. Doanh số bán trái phiếu công ty nội địa Trung Quốc tăng 77% trong năm 2015 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bloomberg.

Chứng khoán: Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn khá khép kín với giới đầu tư nước ngoài và chỉ chịu tác động trước những biến động kinh tế nội địa. Tuy điều này khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu, nhưng cũng có thể giúp thị trường chứng khoán đại lục “miễn nhiễm” tốt hơn trước chính sách của Fed so với thị trường các nước khác.

Dễ tổn thương trước khủng hoảng: Chu kỳ thắt chặt tiền tệ trước kia của Fed đã gây ra khủng hoảng tại nhiều nước đang phát triển như khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 hay khủng hoảng peso Mexico năm 2004. Trung Quốc không dễ tổn thương như vậy nhờ tỷ lệ sở hữu cổ phiếu và nợ chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài ở mức thấp, đồng nghĩa rằng Trung Quốc ít bị tổn thương hơn khi nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi nước này để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn tại các nước khác.

 

Theo Nhật Trường

Cùng chuyên mục
XEM