Toyota vượt Volkswagen trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới

26/10/2015 05:47 PM | Thị trường

Toyota đã vượt qua Volkswagen để giành lại doanh số bán hàng toàn cầu. Bê bối gian lận khí thải đã khiến người tiêu dùng quay lưng với nhà sản xuất xe hơi đến từ nước Đức.

Toyota vượt Volkswagen trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới

Toyota vừa thông báo cho đến hết tháng 9 vừa qua đã bán được 7,49 triệu chiếc ô tô, cao hơn mức 7,43 triệu chiếc mà Volkswagen công bố hồi đầu tháng này. Lượng giao hàng của cả Toyota và Volkswagen đều giảm 1,5%. Kết quả trên chưa bao gồm báo cáo kinh doanh trong 2 tuần sau khi Volkswagen thú nhận về việc lắp đặt động cơ diesel với phần mềm đánh lừa các nhà quản lý về mức độ ô nhiễm.

Hãng xe Đức đã vượt qua Toyota về doanh số bán trong 6 tháng đầu năm, nhưng bây giờ họ sẽ phải triệu hồi 11 triệu xe trên toàn thế giới. Đồng thời Volkswagen phải ngừng bán mẫu xe này ở một số thị trường. Ngoài ra công ty cũng phải đối mặt với sự sụt giảm 7,4% lượng cầu các sản phẩm cùng thương hiệu trong 9 tháng đầu năm tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của mình.

Koji Endo, một nhà phân tích ngành tự động từ Advanced Research Nhật Bản cho biết "Toyota sẽ là số 1 trong năm nay. Cho đến năm tới VW có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh do các vụ bê bối tại châu Âu và Mỹ, và tôi không thấy khả năng thị trường Trung Quốc sẽ sớm quay trở lại bình thường.”

Vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen đã khiến giám đốc điều hành Martin Winterkorn phải từ chức. Ông đã đặt mục tiêu để công ty vượt qua Toyota và General Motor để trở thành người dẫn đầu về tổng doanh thu toàn cầu. Lượng hàng bán ra của GM đã giảm 1,9%, xuống còn 7,2 triệu chiếc trong suốt 9 tháng đầu năm.

Trong khi Volkswagen sẩy chân thì Toyota bây giờ đang chuẩn bị bắt đầu các đợt giao hàng dòng xe đuôi cong Prius mới được cải tiến. Sau gần bảy năm không có thay đổi gì về thiết kế, công ty đang hứa hẹn một bước nhảy vọt để trở thành hãng bán chạy nhất mức tăng trưởng khoảng 10%. Phiên bản Eco của mẫu xe này sẽ bắt đầu được bán ở Nhật Bản vào khoảng cuối năm nay.

Toyota lên kế hoạch tăng thêm khoảng 1.400 công nhân cho nhà máy ở Nhật Bản để thúc đẩy sản lượng của dòng Prius mới này cũng như dòng xe thể thao Land Cruiser mới được cải tiến. Là một trong những model bán chạy nhất trong số những dòng xe khác biệt của Toyota ở thị trường trong nước, Prius sẽ giúp tăng sản lượng xuất khẩu cho Nhật Bản. Ngoài ra việc Toyota cải thiện gia tốc và thêm vào các tính năng an toàn sẽ nâng lượng cầu đối với mẫu SUV đắt nhất là Land Cruiser. Hiện một chiếc Land Cruiser được bán với giá 80.000 USD trên các thị trường bao gồm cả Mỹ.

Theo Phạm Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm