Thượng tướng Võ Tiến Trung: Việt Nam không bao giờ nhân nhượng chủ quyền

23/01/2016 09:24 AM |

Thượng tướng Võ Tiến Trung cho rằng, vấn đề chủ quyền lãnh thổ thì không bao giờ cho phép hay ai có quyền nhân nhượng.

Trong bài phát biểu thảo luận về các văn kiện Đại hội XII, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh, xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay từ trong thời bình là kế sách “lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy”.

Trước những diễn biến, phức tạp, khó lường của tình hình; trước yêu cầu mới về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay, việc tăng cường quốc phòng, xây dựng QĐND là yêu cầu đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ trọng yếu

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội, Thượng tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng cũng cho rằng, nếu chúng ta không có quân sự mạnh thì kẻ thù sẽ lấn tới.

Không bao giờ nhân nhượng chủ quyền

PV: Trong bài phát biểu trước Đại hội XII, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Ông có thể phân tích thêm về khái niệm này?

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Xây dựng phát triển kinh tế luôn đi đôi với quốc phòng an ninh. Đất nước mạnh lên thì thêm nguồn lực xây dựng quân đội, xây dựng đất nước, xây dựng thế trận lòng dân để nhân dân tin vào Đảng, vào chế độ và sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh lòng yêu nước cần xây dựng thế trận quốc phòng, cảnh giác để sẵn sàng đối phó bảo vệ đất nước.

Ông cha nói “trong ấm ngoài êm” nên nếu ta xây dựng khu vực phòng thủ tốt, đặc biệt là tế trận lòng dân, bên trong vững bền thì không thế lực nào nhòm ngó. Còn nếu bên trong lộn xộn thì bên ngoài lập tức can thiệp.

Lực lượng quân đội chỉ là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ Tổ quốc. Do đó xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là tạo sức mạnh quân sự để làm nòng cốt bảo vệ Tổ quốc.

PV: Vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang đứng trước những thách thức. Điều này đặt ra yêu cầu gì với lực lượng quân đội, thưa ông?

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Nếu chúng ta không có quân sự mạnh thì kẻ thù sẽ lấn tới. Do đó bên cạnh việc tìm mọi biện pháp giải quyết vấn đề chủ quyền trên biển bằng con đường hoà bình, hữu nghị thì ta phải có lực lượng mạnh để giữ vững các đảo, đặc biệt là các điểm đóng quân và thềm lục địa.

Điều đó đòi hỏi phát triển Hải – Lục – Không quân vững mạnh, làm cơ sở cho thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.

Theo nhận định của Đảng ta về tình hình quốc tế và khu vực thì vấn đề tranh chấp lãnh thổ diễn biến phức tạp. Với chúng ta thì vấn đề trên biển và biên giới đất liền nếu giải quyết không khéo thì kẻ thù sẽ lợi dụng.

Do đó phải thấu suốt quan điểm là mọi vấn đề cần bình tĩnh giải quyết bằng con đường hoà bình hữu nghị. Nhưng không phải nói như thế thì chúng ta không sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ bằng sức mạnh quân sự khi bị tấn công xâm lược.

Vấn đề chủ quyền lãnh thổ thì không bao giờ cho phép hay ai có quyền nhân nhượng.

PV: Dù Việt Nam có cố gắng trang bị nhưng so với nhiều nước còn hạn chế?

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Trong cuộc đấu trí và đấu lực, chúng ta đã từng đánh nhau với những nước lớn đến xâm lược. Vũ khí trang bị là yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh yếu tố con người, chính trị.

Chúng ta có bỏ ra bao nhiêu tiền của mua vũ khí cũng không bằng các nước lớn. Chúng ta là nước chiến đấu tự vệ nên chỉ bỏ tiền ra mua vũ khí trang bị vừa phải, đủ sức đúng với khả năng nền kinh tế.

Chúng ta có sức mạnh tự vệ của nhân dân, của chính nghĩa, vũ khí vừa phải để bảo vệ đất nước. Những yếu tố này hoà quện với nhau tạo nên sức mạnh tổng hợp

Trung Quốc sai thì chúng ta phải đấu tranh pháp lý

PV: Gần đây Trung Quốc gia tăng hoạt động ở các đảo nhân tôn tạo trái phép và rừa rồi họ đưa giàn khoan 981 vào cửa Vịnh Bắc Bộ. Ông đánh giá như thế nào về tình hình này?

Thuợng tướng Võ Tiến Trung: Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng chồng lấn giữa Việt Nam - Trung Quốc, cách đường tuyến giả định 28 hải lý. Việc Trung Quốc tôn tạo các đảo nhân tạo, đưa máy bay tới các đảo này là việc làm trái với luật biển quốc tế. Việt Nam và nhiều nước khác đã phản ứng.

Chúng ta phải đấu tranh bằng các biện pháp hoà bình để Trung Quốc chấm dứt hành động trên vì lợi ích giữa hai dân tộc, góp phần giữ gìn hoà bình trong khu vực và trên thế giới.

PV: Ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển bị tàu lạ tấn công. Vậy làm thế nào để ngư dân không đơn độc?

Thượng tướng Võ Tiến Trung: Có nhiều trường hợp ngư dân ta bị phía Trung Quốc bắt, thu lưới cụ, nhưng thực tế cũng có nhiều tàu nước khác bắt ngư dân ta. Chúng ta phải phân biệt rạch ròi chỗ nào đúng, chỗ nào sai.

Dân đánh cá trên vùng biển 200 hải lý thì lực lượng chấp pháp hoàn toàn có thể quan sát, phát hiện, bảo vệ.

Hiện nay căng thẳng nhất là vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa. Đó là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam nên dân ta vẫn ra đánh cá. Bây giờ Trung Quốc có hành vi sai trái thì chúng ta phải đấu tranh pháp lý.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Thành

Cùng chuyên mục
XEM