Trung Quốc: Chưa giàu đã già

22/01/2016 15:32 PM |

Báo cáo chính thức mới đây cho thấy tỷ lệ người trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc năm 2015 đã giảm 4,9 triệu người so với năm trước, xuống còn 911 triệu người.

Đây là một thông tin không mấy lạc quan khi lực lượng lao động dồi dào là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế Trung Quốc. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do tỷ lệ sinh mới suy suy giảm tại Trung Quốc.

Thực tế, nhiều quốc gia phát triển cũng gặp phải tình trạng này nhưng Trung Quốc lại là trường hợp đặc biệt.

Nếu xu thế lực lượng lao động tiếp tục giảm như hiện nay, Trung Quốc sẽ tràn ngập người già trước khi kịp trở thành nền kinh tế phát triển.


Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trên tổng dân số tại Trung Quốc (%)

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trên tổng dân số tại Trung Quốc (%)

 


Tỷ lệ người phụ thuộc trên lực lượng lao động của Trung Quốc và Mỹ (%)

Tỷ lệ người phụ thuộc trên lực lượng lao động của Trung Quốc và Mỹ (%)

Chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ quy định chỉ được có 1 con đã tồn tại trong vòng 40 năm qua nhưng với mức giá sinh hoạt tăng nhanh như hiện nay, không nhiều cặp vợ chồng trẻ muốn có nhiều con.

Việc tỷ lệ người nghỉ hưu và người già ngày càng tăng cao trong khi Trung Quốc chưa kịp trở thành nền kinh tế phát triển có thể khiến chính quyền Bắc Kinh gặp khó. Chính phủ sẽ buộc phải tăng chi tiêu ngân sách cho y tế và cũng có thể phải tăng thuế để bù thâm hụt.

Hiện nay, tỷ lệ người phụ thuộc (những người không ở trong độ tuổi lao động 16-60) tại Trung Quốc khá thấp, thậm chí thấp hơn so với Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh những năm gần đây đã có nhiều động thái nhằm bành trướng sức mạnh và vị thế kinh tế. Tuy nhiên, với sự suy giảm lực lượng lao động như hiện nay thì những cố gắng của Trung Quốc đang bị nhiều chuyên gia đặt vào vòng nghi vấn.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM