Thống đốc Bình: Cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm 0,3- 0,5%

29/12/2015 13:37 PM |

Thống đốc nhấn mạnh rằng dư địa tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất xuống nữa là khó, có thể đạt trong ngắn hạn nhưng sẽ làm vỡ ổn định lâu dài.

Tại Hội nghị trực tuyến “Chính phủ với các địa phương” sáng ngày 29/12, trước câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc có lãi suất có thể hạ tiếp được không, Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Bình cho biết hiện nay vấn đề lãi suất được Hội đồng tiền tệ Quốc gia bàn kỹ.

Mặc dù lạm phát thấp nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài tác động, đặc biệt là giá dầu và các mặt hàng khác còn nếu loại bỏ yếu tố bất thường thì lạm phát năm qua là 4,93 gần bằng 5%.

6 tháng cuối năm 2015 có nhiều yếu tố làm gia tăng áp lực tăng lãi suất như tín dụng hệ thống ngân hàng tăng mạnh đạt 18%, trong khi tốc độ huy động vốn chỉ đạt 13%, nên nhu cầu vốn tăng lên nhiều, trong khi phải dành nguồn vốn lớn hỗ trợ cho TPCP.

“Trước biến động tỷ giá trong thời gian qua, nếu điều hành ổn định tỷ giá thì phải tăng lãi suất, nhưng chúng tôi kiên quyết ưu tiên ổn định tỷ giá để ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Bình cho biết.

Trong năm 2016, mặt bằng lãi suất cố gắng duy trì ổn định như năm vừa qua và nếu được sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm 0,3- 0,5% nữa. Thống đốc nhấn mạnh đó là còn dư địa và cố gắng duy trì để tỷ giá ổn định nhưng không cố định.

Ngoài ra, sẽ có phương án ứng phó với biến động lớn từ thị trường tài chính quốc tế, vừa linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo ổn định.

Tăng trưởng tín dụng duy trì mức dưới 20%, GDP đạt tăng trưởng 6,7%, như vậy mới đảm bảo hỗ trợ cho TPCP của năm sau, vì năm sau ta phát hành lượng khá lớn.

Theo Mai Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM