Hạ lãi suất gửi USD xuống 0%, Ngân hàng Nhà nước hướng tới chống USD hoá

19/12/2015 09:01 AM | Thị trường

Với quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0%, Ngân hàng Nhà nước muốn hướng tới việc chống USD hoá trong nền kinh tế.

Hạ lãi suất gửi USD xuống 0%, Ngân hàng Nhà nước hướng tới chống USD hoá

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo hạ lãi suất huy động USD của tổ chức, cá nhân xuống còn 0% kể từ hôm nay (18/12), ngay trong buổi sáng, một số người dân đã đến các điểm mua bán ngoại tệ để giao dịch.

Phố Hà Trung sáng nay đông đúc hơn ngày thường. Nhiều người đã quyết định bán USD cho ngân hàng vì với lãi suất 0%, việc giữ USD sẽ không có lợi bằng việc nắm giữ đồng Việt Nam. Hiện chênh lệch lãi suất đồng Việt Nam gấp từ 5-7 lần so với lãi suất đồng USD.

Còn tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá niêm yết sáng nay vẫn được neo ở mức sát trần, 22.547 đồng/USD.

Với quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0%, Ngân hàng Nhà nước muốn hướng tới việc chống USD hoá trong nền kinh tế. Chuyển quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua bán. Tiến tới, các Ngân hàng thương mại sẽ không cho vay bằng ngoại tệ nữa mà hoàn toàn là quan hệ mua bán. Tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng sẽ bị triệt tiêu khi giữ USD không còn mang lại nhiều lợi ích như trước.

Và để làm rõ hơn những tác động của việc hạ lãi suất tiền gửi bằng USD xuống còn 0% đối với doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm