Tháng 3 tới, Hy Lạp sẽ hết tiền

05/02/2015 09:39 AM |

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết trừ khi bộ ba chủ nợ của Hy Lạp nâng mức giới hạn 15 tỷ euro đối với vay nợ ngắn hạn, chính phủ Hy Lạp sẽ cạn kiệt tiền mặt vào ngày 25/2 tới.

Nội dung nổi bật:

- ECB quyết định ngừng chấp nhận trái phiếu do chính phủ Hy Lạp phát hành làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay đối với hệ thống ngân hàng Hy Lạp.

- Những cam kết về cắt giảm thuế của Tsipras khiến người dân đồng loạt hoãn đóng thuế, khiến tình hình càng tệ hơn.

- Chính phủ Hy Lạp sẽ cạn tiền vào ngày 25/2 nếu không đạt được thỏa thuận với bộ ba chủ nợ quốc tế.


Trong bối cảnh các chủ nợ của Hy Lạp đồng loạt phản đối yêu cầu tái cấu trúc nợ của nước này, việc Thủ tướng mới thắng cử Alexis Tsipras từ chối gói cứu trợ có thể đẩy Hy Lạp đến tình trạng căng thẳng tiền mặt vào đầu tháng tới.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết trừ khi bộ ba chủ nợ của Hy Lạp nâng mức giới hạn 15 tỷ euro đối với vay nợ ngắn hạn, chính phủ Hy Lạp sẽ cạn kiệt tiền mặt vào ngày 25/2 tới.

Cách đây 3 tuần, các quan chức quốc tế nhận định Hy Lạp có thể cầm cự đến giữa năm. Tuy nhiên, vì người dân ồ ạt rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng và hoãn đóng thuế, chính phủ của Tsipras sẽ chỉ có thể tồn tại thêm vài tuần nữa bằng cách viện đến các quỹ an sinh xã hội. Đến cuối tháng 3, ông sẽ đối mặt với lựa chọn mang tính sống còn: chấp nhận “phao cứu sinh” với những điều kiện mà ông vẫn kiên quyết chối từ hoặc rời khỏi Eurozone.

Trong một tình thế tương tự năm 2010, Hy Lạp đã đáp ứng nghĩa vụ bằng cách phát hành trái phiếu ngắn hạn cho cá ngân hàng địa phương và ECB chấp nhận số trái phiếu này là tài sản đảm bảo cho các khoản vay dành cho ngân hàng Hy Lạp. Giờ đây hạn mức 3,5 tỷ euro dành cho Hy Lạp đã hết và ECB đóng sầm cánh cửa trước mặt Hy Lạp. Các ngân hàng Hy Lạp không còn khả năng tiếp cận với nguồn vốn trực tiếp từ ECB.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis sẽ tới Berlin để gặp Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. Thời gian dành cho Hy Lạp sắp hết trong khi Đức luôn nắm thế chủ động. Thủ tướng Angela Merkel hi vọng Hy Lạp sẽ giữ vững các thỏa thuận đã cam kết với Eurozone.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vì chính phủ mới và căng thẳng với bộ ba quốc tế khiến nhiều người Hy Lạp hoãn nộp thuế. Một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ các đề xuất chính sách của Tsipras. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã cam kết sẽ cắt giảm thuế và nâng mức thu nhập phải chịu thuế. Do đó nhiều người hoãn nộp thuế với hi vọng sẽ nhận được mức thuế thấp hơn.

Ngân sách chính phủ Hy Lạp được dự đoán sẽ tăng thêm 641 triệu euro trong quý này nhờ cổ tức và tiền mặt thu hồi từ khoản đầu tư vào trái phiếu Hy Lạp. Chính phủ cũng có ít nhất 625 triệu euro trong quỹ tái cấu trúc ngân hàng.

Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để hoàn thành các nghĩa vụ nợ trong tháng 3 nếu như Hy Lạp không nhận được sự trợ giúp từ ECB.

>> Hy Lạp - Vết nứt cho tương lai của đồng euro?

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM