Giá đồng euro tụt đáy 9 năm trước số phận bất định của Hy Lạp

06/01/2015 10:34 AM | Thị trường

Euro tuột đáy thấp nhất 9 năm vào thứ hai, xuất phát từ lo ngại về kết quả bầu cử quốc hội hy lạp, cnbc ghi nhận.

Giá đồng euro tụt đáy 9 năm trước số phận bất định của Hy Lạp
Đồng euro suy sụp trùng hợp với báo cáo cho thấy lạm phát Đức giảm xuống mức thấp nhất 5 năm trong tháng 12.

Cuộc bầu cử sắp tới tại Hy Lạp có khả năng sẽ khuấy đảo thị trường tài chính toàn cầu, khi tình hình kinh tế nước này đã làm khu vực eurozone điêu đứng trong suốt giai đoạn 2010 – 2012.

Quyết định tổ chức cuộc bầu cử vào đầu năm làm dấy lên quan ngại liên minh cầm quyền cánh tả Syriza có thể sẽ giành thắng lợi và tái thực hiện các biện pháp kinh tế khắc khổ, theo điều kiện về chương trình cứu trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU).

Chính sách này sẽ trầm trọng hóa nền kinh tế vốn đã bệnh tật của Hy Lạp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chính quyền Berlin mong muốn ổn định khu vực đồng tiền chung euro với toàn bộ thành viên hiện tại, bao gồm cả Hy Lạp.

Ngoài ra, đồn đoán về các chính sách nới lỏng tiền tệ tại euro, trái ngược với xu hướng thắt chặt tại Mỹ cũng đè nặng lên đồng euro.

Chỉ số USD đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ đã chạm đỉnh 9 năm tại 91,775 điểm, trước khi lui về 91,38 điểm, tăng 0,22% trong cả phiên.

Tỷ giá USD/EURO trong 5 ngày. Biểu đồ: Yahoo Finances

Tỷ giá USD/EURO trong 5 ngày. Biểu đồ: Yahoo Finances

Có thời điểm euro xuống mức 1,18605 USD đổi 1 euro trên sàn giao dịch EBS, trước khi duy trì tại mức 1,19275 USD đổi 1 euro.

Đồng euro suy sụp trùng hợp với báo cáo cho thấy lạm phát Đức giảm xuống mức thấp nhất 5 năm trong tháng 12.

Điều này tiếp tục gây sức ép lên Ngân hàng Trung ương châu Âu, buộc định chế này phải tung các biện pháp bất thường để chiến đấu với giảm phát.

So với đồng yen, euro chạm đáy 2 tháng tại 142,7 yen/euro. USD giảm 0,81%, còn 119,5 yen/USD.

Đồng bảng Anh giảm 0,64%, còn 1,5227USD/bảng. So với francs Thụy Sỹ, USD leo lên đỉnh cao 4 năm tại 1,0108 francs/USD.

>> Đồng euro thấp nhất gần 9 năm

Theo Thảo Mai

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Sau bài phát biểu tại Căn cứ Không quân Andrews, ông Trump cùng phu nhân đã bắt đầu chuyến bay tới Florida

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm