Tập đoàn xây dựng lớn nhất Thái Lan muốn làm BOT đường sắt Hà Nội - Hải Phòng

14/02/2015 12:53 PM | Thị trường

Dự toán tạm tính của dự án này là khoảng 800 triệu USD (chưa tính tiền bồi thường đất và tiền thuê kho bãi); thời gian xây dựng cả tuyến đường sắt và kho bãi là khoảng 20 - 30 tháng.

Tập đoàn xây dựng lớn nhất Thái Lan muốn làm BOT đường sắt Hà Nội - Hải Phòng

Nội dung nổi bật:

- ITD là Tập đoàn xây dựng lớn nhất tại Thái Lan và được xếp hạng là một trong những nhà thầu phát triển lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á.

- ITD rất quan tâm đến Dự án Đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. ITD có thể làm dự án này bằng hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

- Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị phía Tập đoàn có văn bản chi tiết với nội dung cụ thể về vấn đề này. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng sẽ giao cho các đơn vị liên quan của Bộ GTVT để phối hợp triển khai.


Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải, chiều ngày 13/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Premchai Karnasuta, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái (Thái Lan).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái (ITD) Premchai Karnasuta cho biết, ITD là Tập đoàn xây dựng lớn nhất tại Thái Lan và được xếp hạng là một trong những nhà thầu phát triển lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. ITD có kinh nghiệm trong tất cả mọi lĩnh vực về xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ông Premchai Karnasuta, ITD rất quan tâm đến Dự án Đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. ITD có thể làm dự án này bằng hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT). ITD sẽ làm việc với các công ty vận tải để vận chuyển hàng hóa từ kho bãi đến kho bãi và đến các nhà máy.

Theo nghiên cứu của ITD, dự toán tạm tính của dự án này là khoảng 800 triệu USD (chưa tính tiền bồi thường đất và tiền thuê kho bãi). Thời gian xây dựng cả tuyến đường sắt và kho bãi là khoảng 20 - 30 tháng.

Trong thời gian xây dựng dự án thì tuyến đường sắt hiện hữu vẫn hoạt động trong khoảng 2 năm cho đến giai đoạn cuối cũng là nối hai tuyến đường với nhau. Trên cơ sở đó, phía ITD đề xuất hợp tác với cơ quan liên quan để tiến hành nghiên cứu tiền khả thi dự án…

Hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái quan tâm đến chuyển nhượng, khai thác tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị phía Tập đoàn có văn bản chi tiết với nội dung cụ thể về vấn đề này. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng sẽ giao cho các đơn vị liên quan của Bộ GTVT để phối hợp triển khai.

“Trong dự kiến báo cáo tiền khả thi, đề nghị phía ITD dự kiến luôn vị trí làm cảng, tất cả các đề xuất liên quan và Bộ GTVT sẽ phải có báo cáo Thủ tưởng Chính phủ. Trong báo cáo nêu rõ thời gian chuẩn bị đầu tư, thời gian thi công dự án, thời gian vận hành, khai thác” - Bộ trưởng đề nghị.

>> Thái Lan là ngôi sao của ASEAN, Việt Nam phải cạnh tranh với Lào

Theo Trang Anh

Trí thức trẻ/Bộ GTVT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm