Sự thật ít biết về FTA: Hàng Việt Nam chỉ đang chiếm 1% nhu cầu sử dụng của các nước

31/12/2015 02:49 PM | Thị trường

Tuy xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, khoảng 1% trong tổng nhu cầu của các nước mà Việt Nam đang ký hiệp định thương mại tự do - FTA.

Sự thật ít biết về FTA: Hàng Việt Nam chỉ đang chiếm 1% nhu cầu sử dụng của các nước
Ảnh minh họa

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, các FTA mà Việt Nam tham gia dù trong khuôn khổ đa phương hay song phương đều mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam.

Ví dụ, Kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc tính trung bình 3 năm trước khi có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc chỉ đạt trên 700 triệu USD, 3 năm sau đạt 1,7 tỷ USD, tăng 142%.

Kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ tính trung bình 3 năm trước khi có AIFTA đạt gần 330 triệu USD thì 3 năm sau đạt 1,45 tỷ USD...

Tuy xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, khoảng 1% trong tổng nhu cầu các nước, khu vực thị trường có FTA với Việt Nam.

Cụ thể, năm 2014, tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc là 525 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 7,14 tỷ USD, chiếm tỷ trọng gần 1,4%.

Liên minh Á - Âu có kim ngạch nhập khẩu năm 2014 là hơn 394 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này đạt 1,96 tỷ USD, chiếm tỷ trọng gần 0,5%.

Thị trường EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai trên thế giới với kim ngạch 2.232 tỷ USD. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, năm 2014 với 27,9 tỷ USD. Tuy nhiên, xét về tỷ trọng cơ cấu nhập khẩu của EU, hàng hóa Việt Nam chỉ chiếm 1,25%.

Tổng dung lượng nhập khẩu của các nước TPP năm 2014 khoảng trên 5.094 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang các nước này khoảng 58 tỷ USD, chiếm khoảng 1,16% thị phần.

Như vậy, chỉ riêng các nước FTA với Việt Nam: Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Liên minh Á Âu, Việt Nam liên minh Châu Âu và TPP thì tổng nhu cầu nhập khẩu lên đến khoảng 8.245 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường ngày mới chỉ đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm 1,15%.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho hay, với việc tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do, Việt Nam sẽ mở rộng thị trường XK, vì vậy, cần tận dụng tốt nhất những cơ hội từ hội nhập.

Trong hoàn cảnh hội nhập sâu rộng, sức mua của thị trường trong nước không thể đảm bảo năng lực sản xuất của DN được mà phải đẩy mạnh XK. Cho nên, cần tận dụng tối đa những Hiệp định thương mại đã ký để tạo điều kiện mở rộng thị trường cho các sản phẩm có thế mạnh như dệt may, da giày, nông sản…

Đặc biệt, rút gọn những nội dung các FTA đã ký kết thành những cuốn cẩm nang, tài liệu dễ nhớ, dễ thuộc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và người tiêu dùng. Xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo hộ thị trường trong nước...

Bộ Trưởng Bộ Công Vũ Huy Hoàng hứa với Thủ tướng rằng, ngành Công Thương sẽ cố gắng phấn đấu để đưa giá trị gia tăng đạt trên 7%, chỉ số sản xuất công nghiệp trên 10%. Xuất khẩu tận dụng tối đa những Hiệp định thương mại...

"Nếu khai thác tốt các thị trường này tin rằng mục tiêu XK sẽ đạt 10% so với Quốc hội giao, kiểm soát tốt nhập khẩu để giữ nhập siêu dưới 5%", ông Hoàng khẳng định.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm