FTA Việt Nam - EU: Thuế nhập khẩu ô tô sẽ về 0% trong 10 năm tới

05/08/2015 03:30 PM | Thị trường

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế nhập khẩu. Linh kiện ô tô được miễn thuế quan sau 7 năm. Trong khi đó gần một nửa dược phẩm từ EU sẽ được miễn thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm.

FTA Việt Nam - EU: Thuế nhập khẩu ô tô sẽ về 0% trong 10 năm tới

Việt Nam và EU vừa nhất trí trên nguyên tắc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Theo đó, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế nhập khẩu. Đối với số ít dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

Đây được coi là hiệp định toàn diện được kỳ vọng nhất của EU với một nước đang phát triển, và cũng là hiệp định thứ 2 của EU ở ASEAN sau hiệp định với Singapore.

Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 65% hàng hóa nhập khẩu từ EU, số còn lại sẽ được xóa dần trong vòng 10 năm. Đổi lại, EU sẽ xóa thuế quan cho hàng hóa Việt Nam sau 7 năm.

Ví dụ, hầu hết máy móc, thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được xóa thuế quan hoàn toàn khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa sau 5 năm.

Xe máy với động cơ trên 150cc sẽ được dỡ thuế quan sau 7 năm, trong khi thuế suất với ô tô nhập khẩu sẽ được xóa bỏ sau 10 năm, trừ loại có động cơ lớn hơn 3.000 cc (với động cơ xăng) hoặc lớn hơn 2.500 cc (với động cơ diesel) sẽ được dỡ thuế quan sớm hơn 1 năm.

Linh kiện ô tô được miễn thuế quan sau 7 năm. Trong khi đó gần một nửa dược phẩm từ EU sẽ được miễn thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm.

Toàn bộ hàng dệt may của EU sẽ được miễn thuế quan khi hiệp định có hiệu lực. Gần 70% hóa chất nhập khẩu từ EU sẽ được dỡ bỏ thuế quan, số còn lại được xóa bỏ dần theo lộ trình 3 năm, 5 năm, 7 năm.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mở cửa thị trường cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm của EU, cả nguyên liệu và sản phẩm đã qua chế biến. Thuế quan đối với mặt hàng rượu và sản phẩm có cồn từ EU sẽ được miễn thuế quan sau 7 năm.

Thịt lợn đông lạnh được miễn thuế quan sau 7 năm, đối với thịt bò là 3 năm, sản phẩm sữa tối đa là 5 năm và thực phẩm qua sơ chế tối đa 7 năm. Thịt gà sẽ được miễn hoàn toàn thuế quan sau 10 năm.

EU cũng sẽ xóa thuế quan cho một số hàng hóa nhạy cảm, đặt biệt trong lĩnh vực dệt may, da giày của Việt Nam nhưng sau thời gian dài hơn (tới 7 năm). Việc xóa thuế quan này tuy nhiên để không tạo cơ hội cho hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường EU sẽ đi kèm quy tắc hàng hóa dệt may phải sử dụng sợi do Việt Nam sản xuất, song vẫn có thể chấp nhận ngoại lệ với sợi từ Hàn Quốc – một đối tác FTA khác của EU.

Chỉ một số nông sản nhạy cảm sẽ không được dỡ bỏ thuế quan hoàn toàn. Tuy nhiên, EU cho phép hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng quy tắc hạn ngạch thuế quan (TRQ), gồm gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường, sản phẩm chứa hàm lượng đường cao, bột sắn, cá ngừ đóng hộp.

Theo Minh Phương

Vinanet/Cơ quan thống kê châu Âu

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm