Sony báo lãi sau thời gian dài liên tiếp thua lỗ

29/10/2015 20:38 PM |

Kết quả này là một tín hiệu cho thấy những nỗ lực tái cơ cấu mạnh mẽ của Sony đã bắt đầu phát huy tác dụng...

Tập đoàn điện tử và giải trí khổng lồ của Nhật Sony ngày 29/10 cho biết đã làm ăn có lãi trở lại. Theo hãng tin AP, kết quả này là một tín hiệu cho thấy những nỗ lực tái cơ cấu mạnh mẽ của Sony đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của Sony cho thấy hãng lãi 33,6 tỷ Yên, tương đương 278 triệu USD, so với mức lỗ 136 tỷ Yên cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cao hơn dự báo của giới phân tích. Doanh thu trong quý giảm 0,5%, còn 1,89 nghìn tỷ Yên, tương đương 15,6 tỷ USD.

Mảng di động Xperia của Sony tiếp tục gặp khó trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) đang nằm dưới sự thống trị của hai hãng Apple và Samsung. Tuy vậy, Sony lại đạt kết quả tích cực ở các sản phẩm như cảm ứng hình ảnh, con chip, máy chơi game PlayStation, thiết bị âm thanh gia đình và máy ảnh.

Hãng điện tử Nhật Bản này giữ nguyên dự báo lợi nhuận cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2016 ở mức 140 tỷ Yên, tương đương 1,2 tỷ USD. Năm tài khóa trước, Sony lỗ 126 tỷ Yên.

Sony, biểu tượng một thời của sức mạnh ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản, đã gặp khó trong những năm gần đây. Trong 7 năm qua, có 6 năm Sony thua lỗ.

Để thoát khỏi thua lỗ liên tiếp, Sony đã đẩy mạnh các nỗ lực tái cơ cấu, cắt giảm hàng nghìn nhân sự, tập trung nhiều hơn vào các mảng có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn và bán bớt một số tài sản, trong đó có thương hiệu máy tính Vaio.

Mảng TV của Sony đã thua lỗ trong suốt 1 thập kỷ qua. Gần đây, mảng này đã giảm dần thua lỗ và chuyển thành một bộ phận riêng biệt trong tập đoàn. Sony hiện đang tập trung phát triển dòng TV cao cấp 4K.

Trong khi đó, thiết bị cảm ứng hình ảnh là một lĩnh vực mà Sony đang đi đầu. Đây là loại thiết bị dùng cho smartphone, máy ảnh kỹ thuật số, thiết bị y tế, ôtô... có khả năng biến thông tin từ một hình ảnh thành tín hiệu kỹ thuật số.

Ngoài ra, Sony cũng đẩy mạnh phát triển mạnh dòng máy ảnh cao cấp SLR và máy quay video cao cấp để cạnh tranh với hai đối thủ đồng hương Nikon và Canon.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Sony đã tăng khoảng 40% khi giới đầu tư dần lấy lại niềm tin vào quá trình tái cơ cấu của hãng. Trước đó, Sony đã lỗ tổng cộng 10 tỷ USD trong 5 năm tài khóa liên tiếp, chủ yếu là thua lỗ ở mảng TV và smartphone.

Ngày 28/10, Sony tuyên bố sẽ mua lại một số nhà máy sản xuất con chip của đối thủ đồng hương Toshiba và dự kiến sẽ tiếp quản khoảng 1.100 lao động tại các nhà máy này, bao gồm các nhà thiết kế, công nhân và kỹ sư.

Theo DIỆP VŨ

Cùng chuyên mục
XEM