Sẽ chỉ còn những 'ông lớn' như Masan, Cargill, CP trên thị trường thức ăn chăn nuôi?

18/12/2015 10:02 AM | Thị trường

Một dự thảo nghị định được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra lấy ý kiến khiến với những siết chặt về thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ khiến đây có thể chỉ còn là sân chơi của các ông lớn như Masan, Cargill hay CP.

Sẽ chỉ còn những 'ông lớn' như Masan, Cargill, CP trên thị trường thức ăn chăn nuôi?

Theo cục chăn nuôi, mỗi năm Việt Nam sử dụng trên 27 triệu tấn thức ăn chăn nuôi các loại, trong đó có khoảng 17-18 triệu tấn thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

Thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi trong những năm tới sẽ tiếp tục sôi động và là nguyên nhân để các doanh nghiệp lớn đẩy mạnh đầu tư. Chẳng hạn, công ty Cargill Việt Nam dù đã có 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi các loại nhưng vẫn lên kế hoạch đầu tư 30 triệu USD để xây thêm một nhà máy tại Bình Dương.

Hồi tháng 4, tập đoàn Masan mua lại tương ứng 52% và 70% cổ phần của Proconco và Anco, mua 99,99% cổ phần công ty TNHH Sam Kim và đổi tên thành Masan Nutri-Science. Từ đây Masan trở thành tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi dành cho heo lớn nhất, và đứng thứ 2 về thức ăn chăn nuôi nói chung tại Việt Nam.

Tuy nhiên mới đây một dự thảo nghị định được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra lấy ý kiến khiến với những siết chặt về thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ khiến đây có thể chỉ còn là sân chơi của các ông lớn như Masan, Cargill hay CP. Dự thảo này tác động lớn nhất đến những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, gia công, doanh nghiệp mới muốn gia nhập thị trường.

Ví dụ, điều 10 của dự thảo quy định ngoài yêu cầu về giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký doanh nghiệp, còn quy định cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải nằm trong quy hoạch. Trong khi với các đơn vị nhỏ, để nằm trong khu quy hoạch rất khó do những vấn đề liên quan đến mặt bằng, nguồn vốn.

Hoặc như khoản 5, điều 10 ở mục thiết bị, dụng cụ nói rằng cơ sở sản xuất, nhà máy (phải) đầu tư dây chuyển sản xuất phù hợp với từng loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên định nghĩa “phù hợp” thế nào cũng làm khó doanh nghiệp. Theo Hiệp hội sản xuất thức ăn chăn nuôi, một nhà máy có thể sử dụng 1 dây chuyển để sản xuất nhiều loại khác nhau chứu không dùng một dây chuyền cho một loại thức ăn cụ thể.

Dự thảo để xuất quy định về bố trí nhà xưởng, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm,… người phụ trách kỹ thuật có trình độ từ đại học trở lên về chuyên ngành chăn nuôi, chăn nuôi- thú y hoặc công nghệ thực phẩm, nuôi trồng thủy sản hoặc công nghệ thực phẩm.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm