Quốc vương Ả Rập chi 2,5 nghìn tỷ đồng thành lập trung tâm chống khủng bố

18/11/2015 16:41 PM |

Trong Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Ả Rập Xê-út đã đề xuất thành lập một tổ chức chống khủng bố với khoản tài trợ trị giá 110 triệu USD (2,5 nghìn tỷ đồng) từ cá nhân ông này.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz cho biết, ông rất mong thế giới dốc toàn lực cho cuộc chiến chống khủng bố và đưa ra đề xuất thành lập một tổ chức chống khủng bố với khoản tài trợ trị giá lên đến 110 triệu USD từ phía ông.


Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz.

Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz.

Mục tiêu ban đầu của chương trình nghị sự tại Hội nghị G20 là tập trung vào các vấn đề về hợp tác kinh tế toàn cầu, thế nhưng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/11 đã phủ một lớp mây mù lên Hội nghị lần này.

Quốc vương Salman đứng lên kêu gọi các quốc gia khác cùng đóng góp cho tổ chức mà theo ông sẽ đóng vai trò như một trung tâm chia sẻ thông tin tình báo quốc tế và có các động thái nhằm vào chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới. Ngoài ra, Quốc vương cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác trong khu vực, đều hy vọng cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để giải quyết triệt để vấn đề về người di cư hiện đang gây nhiều tranh cãi. Quốc vương cho rằng, các bên cần phải "tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria và ủng hộ quyền được sống tại quê hương của người dân nước này".

Ả Rập Xê-út phải đối diện với nguy cơ bị IS tấn công trả đũa vì nước này là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực và là một trong những nước đầu tiên ủng hộ chiến dịch không kích do Mỹ phát động nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.


Ả Rập Xê-út là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Ả Rập Xê-út là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Theo Đình Đình

Cùng chuyên mục
XEM