[Q&A] Chuyện gì xảy ra nếu Hy Lạp rút khỏi khu vực EU?

01/07/2015 12:00 PM | Thị trường

Nếu đàm phán thất bại, nhiều khả năng Hy Lạp sẽ là nước đầu tiên phá vỡ quy tắc bất di bất dịch của liên minh châu Âu khi rút khỏi khối này.

[Q&A] Chuyện gì xảy ra nếu Hy Lạp rút khỏi khu vực EU?

Khủng hoảng Hy Lạp đang là vấn đề nóng nhất hiện nay trên các diễn đàn kinh tế toàn cầu. Mới đây, thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi người dân nói “không” tại cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cắt giảm ngân sách do các chủ nợ quốc tế đề xuất, chính thức khiến cho tiến trình đàm phán giải quyết khủng hoảng ở Hy Lạp lâm vào bế tắc và khiến người ta nghi ngờ về vận mệnh đất nước này, liệu họ có ra khỏi khu vực sử dụng đồng euro?

Thủ tướng Alexis Tsipras nhận định về việc gây sức ép của các chủ nợ về chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong giải quyết khủng hoảng: “Tôi không nghĩ họ muốn đẩy Hy Lạp ra khỏi khu vực sử dụng đồng euro. Mục tiêu của họ chỉ là muốn chứng tỏ ở khu vực này không nước nào được lựa chọn đường lối chính trị khác biệt”.

Q: Nếu đàm phán thất bại và sự việc diễn ra không như nhận định của thủ tưởng Alexsis thì chuyện gì sẽ xảy ra?

A: Trên thị trường tài chính một đồng tiền mới, đầu tiên cần một mã tiền tệ mới có thể được nhận dạng bởi các máy tính khi thực hiện giao dịch và các khoản thanh toán. Chúng được phát hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế tại Thụy Sĩ, một liên đoàn quốc tế của các tiêu chuẩn quốc gia. Tổ chức này sẽ cung cấp một mã ba ký tự chữ cái, với hai chữ cái đầu tiên đại diện cho đất nước và chữ cái thứ 3 là tên của đồng tiền đó. Nếu trong trường hợp Hy Lạp không thể quay trở lại mã tiền tệ cũ của đồng drachma là GRD, do vẫn còn có một số các khoản nợ đáo hạn chưa được thanh toán, nhiều khả năng mã tiền tệ mới GRN sẽ được thay thế.

Sau đó, các mã phải được nhập vào phần mềm và hệ thống thanh toán để các máy tính có thể nhận dạng chúng khi thực hiện các khoản thanh toán, xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thị trường việc này có thể được hoàn thành trong vòng một ngày nếu cần thiết.

Q: Liệu vấn đề Hy Lạp phải giải quyết chỉ đơn giản như vậy?

A: Trên thực tế vấn đề Hy Lạp phải đối mặt sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Việc chuyển đổi sang sử dụng một đồng tiền khác sẽ khiến Hy Lạp gặp rắc rối trong việc giải quyết các hợp đồng tài chính, các giao dịch hoán đổi và các vấn đề khác.

Hy Lạp sẽ phải đương đầu với những rắc rối về mặt pháp lý khi thực hiện giao dịch bằng đồng tiền khác không phải euro. Thậm chí có những giao dịch làm ăn sẽ buộc phải sửa đổi lại các điều khoản hoặc tệ hơn là kí lại hợp đồng. Đây không hẳn là một “nhiệm vụ bất khả thi” nhưng cần một quá trình lâu dài, cẩn trọng vì liên quan tới cả hiến pháp và luật pháp quốc gia.

Một thực tế khá may mắn là Hy Lạp hiện không có các hợp đồng dài hạn với các nhà đầu tư. Sau câu chuyện định mệnh “5 năm” các nhà đầu tư đã thận trọng hơn và không nhiều người trong số họ chấp nhận dùng Ngân hàng Trung ương Hy Lạp làm ngân hàng đại diện, thực hiện thế chấp cho các giao dịch của họ. Mặc dù, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chấp nhận ngân hàng Trung ương Hy Lạp trong các giao dịch cần thế chấp trong hệ thống giao dịch thuộc chính sách tiền tệ chung châu Âu. Một số nhà đầu tư cho rằng quá trình chuyển đổi hoàn toàn đồng tiền có thể được thực hiện trong vòng 30 ngày nhưng điều này được đánh giá là quá lạc quan.

Q: Chính phủ Hy Lạp phải làm gì để hỗ trợ thị trường khi sử dụng nội tệ?

A: Chính phủ Hy Lạp có khả năng sẽ xác lập tỉ giá đồng tiền mới bằng 1/2 so với đồng euro để cạnh tranh và thi hành điều đó thông qua một tổ hợp kiểm soát vốn và can thiệp tiền tệ, thực hiện thanh khoản thông qua việc phát hành trái phiếu.

Nhưng làm thế nào giảm sức mạnh của đồng euro trên phạm vi lãnh thổ Hy Lạp mới là việc khiến chính phủ Hy Lạp đau đầu. Hy Lạp sẽ bị gián đoạn hệ thống ngân hàng, bị phá sản. Người dân vì lo lắng đang cố gắng để rút tiền của họ ra khỏi hệ thống ngân hàng một cách bất hợp pháp và không tin tưởng các giao dịch thương mại.

Đồng euro phải mất 3 năm để phát hành chính thức trên toàn lãnh thổ Hy Lạp. Do đó, Hy Lạp mất ít nhất vài tháng để phát hành và sử dụng đồng tiền mới.

Q: Những ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường khi Hy Lạp rút khỏi khối sử đụng đồng tiền chung là gì?

A: Mặc dù thị trường sẽ bất ổn sau khi Hy Lạp rút khỏi khối tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng tới dịch vụ thanh thoán như CLS.

Sau khi sử dụng đồng tiền mới, người ta phỏng đoán sẽ không có nhiều giao dịch được thực hiện trong giai đoạn đầu. Người ta cũng đặt ra câu hỏi rằng phải có bao nhiêu tiền mới thực hiện được một giao dịch? Ngoài ra, Hy Lạp cũng sẽ phải phát triển một hệ thống để giải quyết các khoản thanh toán bằng tiền ngân hàng trung ương, nhưng quá trình này có thể mất vài năm.

Q: Chuyện này với Hy Lạp có thể là “Tái ông thất mã”?

A: David Puth, CEO của dịch vụ thanh toán CLS cho biết: “Việc Hy Lạp sử đụng đồng tiền mới chỉ còn là vấn đề thời gian tuy nhiên chi phí thực hiện cũng không hề nhỏ.”

Việc ra đời của đồng tiền mới đã khá phức tạp khi thực hiện theo lộ trình định trước. Khi áp lực hoặc hoàn cảnh bắt buộc phải tiến hành sử dụng đồng tiền mới ngay lập tức sẽ kéo theo hệ lụy với nhiều hậu quả khôn lường.

Q: Vậy khối đồng tiền chung châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

A: Chưa rõ sự ảnh hưởng của việc này do sự rút khỏi khối của Hy Lạp có thể phá vỡ những nguyên tắc bất di bất dịch của EU rằng EU là một câu lạc bộ mà các thành viên chỉ có quyền làm đơn xin tham gia mà không có quyền rút khỏi. Điều này làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế và những người hoài nghi về sự tan rã của khối sử dụng đồng euro.

Q: Chẳng hạn như?

A: Một nhà sản xuất Ý, có tài sản và doanh thu tại Italy nhưng các nghĩa vụ tài chính lại thực hiện bằng đồng euro.

Q: Vậy cần làm gì để tự bảo vệ mình?

A: James Wood-Collins, giám đốc điều hành của quỹ tiền tệ Record Currency Management, quỹ luôn đưa ra các tư vấn cho khách hàng về bảo hiểm rủi ro forex đã đưa ra gợi ý về việc thiết lập các giao dịch hoán đổi nhằm giảm sức mạnh của đồng tiền hoặc các hợp đồng pháp lý. Họ sẽ đặt giá trên khả năng và tác động của một quốc gia rời khỏi khu vực đồng euro và tái lập đồng nội tệ.

"Các ngân hàng và người tham gia thị trường khác đã thảo luận cụ thể việc này trong những năm gần đây, nhưng thị trường vẫn chưa được thành lập", ông nói. "Việc Hy Lạp có khả ăng rời khỏi khối sử dụng đồng euro có thể cung cấp các chất xúc tác cần thiết cho việc này.”

Thụy Dương

Theo FT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm