Hy Lạp chính thức vỡ nợ

01/07/2015 08:51 AM | Thị trường

Do tuyên bố không trả được khoản nợ 1,7 tỷ USD của IMF, Hy Lạp chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Hy Lạp chính thức vỡ nợ

Hy Lạp đã đưa ra quyết định liều lĩnh nhưng không bất ngờ khi chính thức tuyên bố họ sẽ không trả khoản nợ 1,7 tỷ USD của IMF vào ngày hôm qua. Như vậy, Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không có khả năng trả nợ cho IMF – một tổ chức gồm 188 quốc gia nhằm giữ cho kinh tế thế giới được ổn định.

Như vậy, hiện Hy Lạp sẽ không được tiếp cận bất kỳ khoản vay nào của IMF cho tới khi họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cũ.

Tổng quan khối nợ khổng lồ của Hy Lạp.

Cùng thời điểm, phía Hy Lạp đã đưa ra lời đề nghị về gói cứu trợ thứ 3 từ châu Âu có thời hạn 2 năm với tổng giá trị khoảng 29 tỷ euro (tương đương 32 tỷ USD). Được biết, bộ trưởng Bộ tài chính Hy Lạp đã thảo luận yêu cầu này qua điện thoại và đồng ý tham dự một cuộc đàm phán khác vào ngày thứ 4 để cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Jeroen Dijsselbloem – chủ tọa của cuộc họp nói rằng bất kỳ gói cứu trợ mới nào cũng yêu cầu những điều kiện ngặt nghèo hơn những điều kiện hiện Hy Lạp đang từ chối bởi tình hình tài chính của nước này đang ngày càng trở nên tồi tệ. “Chính vì vậy, đây không phải là một con đường đi dễ dàng”, Dijsselbloem đưa ra lời nhận xét khi trao đổi với biên tập viên Richard Quest của CNN.

Trong khi đó, Hy Lạp đang hết tiền một cách nhanh chóng. Họ từ chối các điều kiện của phía châu Âu và IMF nhằm tháo gỡ gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD vẫn đang mắc kẹt do các cuộc đàm phán không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trước khi hết hạn vào ngày hôm qua.

Cơ hội cuối cùng đã bị bỏ lỡ. Chúng tôi hiện đang trong tính huống vô cùng khó khăn”, Dijsselbloem.

Tuy nhiên, gói cứu trợ thứ 3 từ châu Âu sẽ cần thời gian để thảo luận. Và nếu không có chuyển biến lớn nào trong quan điểm của Chính phủ Hy Lạp, các vòng đàm phán mới có thể vẫn rơi vào bế tắc.

Bản thân thủ tướng Hy Lạp là Alexis Tsipras vẫn kêu gọi người dân Hy Lạp bỏ phiếu chống lại “gói cứu trợ nhục nhã” theo yêu cầu từ phía châu Âu và IMF trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân vào ngày 5/7 tới (5/7 là ngày Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi trưng cầu dân ý về việc tiếp tục cắt giảm chi tiêu ngân sách).

Phía các nhà lãnh đạo châu Âu thì đã nói rằng những phiếu bầu nói “không” sẽ khiến Hy Lạp phải rời khỏi châu Âu. Trong khi những phiếu “có” sẽ mở ra con đường dễ dàng hơn để tiến đến những thỏa thuận mới.

Bản thân Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng sẽ không có bất cứ cuộc thương lượng nào trước ngày 5/7 và chỉ nối lại đàm phán sau khi Hy Lạp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với IMF.

“Chúng tôi tuyệt đối không thương lượng bất cứ điều gì cho tới khi cuộc trưng cầu dân ý này được tổ chức”, bà Merkel nói với báo chí tại Berlin.

Từ thứ hai tuần này, Hy Lạp đã đóng cửa toàn bộ hệ thống ngân hàng để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tài chính.

Vân Đàm

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Đọc thêm