PMI tháng 8 cho thấy Việt Nam bắt đầu "ngấm đòn" phá giá Nhân dân tệ

01/09/2015 09:54 AM | Thị trường

Việc phá giá Nhân dân tệ đã làm tăng áp lực cạnh tranh từ các công ty xuất khẩu Trung Quốc, khiến số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới của Việt Nam giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

PMI tháng 8 cho thấy Việt Nam bắt đầu "ngấm đòn" phá giá Nhân dân tệ

Theo số liệu mới nhất từ Nikkei, sản lượng ngành sản xuất đã tăng với tốc độ chậm nhất trong thời gian 10 tháng.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) Việt Nam đã giảm từ 52,6 điểm của tháng 7 xuống còn 51,3 điểm trong tháng 8 cho thấy các điều kiện kinh doanh có mức tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 3.

Mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới cũng đã chậm lại trong tháng 8, nhưng vẫn mạnh khi các thành viên nhóm khảo sát cho biết đã giành được công việc mới từ cả khách hàng mới và khách hàng hiện có.

Trái ngược với xu hướng của tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Việc giảm nhu cầu của khách hàng quốc tế và áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung quốc được coi là những nhân tố dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Theo Nikkei, Trung quốc cũng được nhắc đến khi nói về những thay đổi giá cả trong tháng 8, với sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ được coi là nguyên nhân dẫn đến giảm giá cả đầu vào. Những công ty báo cáo giảm giá đầu vào, với mức giảm là mạnh nhất kể từ tháng 2, cho biết nguyên nhân giảm cũng là do giá cả trên các thị trường thế giới.

Ông Andrew Harker, tại Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận định: "Tình trạng yếu kém trên các thị trường quốc tế đã như một cú hãm đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 8 và tốc độ tăng sản lượng đã chậm lại thành mức thấp của 10 tháng. Mặc dù vẫn ở trong vùng tăng, dữ liệu PMI mới nhất cho thấy tăng trưởng đã giảm rõ ràng so với các mức tăng mạnh mẽ trong những tháng trước của năm”.

"Những ảnh hưởng của việc giảm giá đồng tiền của Trung quốc đã tác động lên lĩnh vực sản xuất khi giá cả của hàng hóa Trung quốc được cho là thấp hơn, và cạnh tranh về giá từ các công ty Trung Quốc đã gia tăng. Các nhà sản xuất trong nước sẽ hy vọng rằng việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đáp lại bằng cách cho đồng Việt Nam giảm giá sẽ triệt tiêu một số ảnh hưởng trên, từ đó giúp họ duy trì được khả năng cạnh tranh trong một môi trường quốc tế còn khó khăn".

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM