PMI tháng 6 quay đầu giảm, tốc độ tạo việc làm tăng chậm

01/07/2015 02:14 PM | Thị trường

Báo cáo do Markit và Nikkei mới công bố cho thấy, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm từ 54,8 điểm trong tháng 5/2015 xuống 52,2 điểm vào tháng 6/2015.

PMI tháng 6 quay đầu giảm, tốc độ tạo việc làm tăng chậm

Những điểm chính:

- Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn.
- Lượng hàng thành phẩm tồn kho giảm.
- Số việc làm mới tăng chậm
.

Chỉ số PMI cho thấy, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, mặc dù mức cải thiện là yếu nhất trong 3 tháng qua.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tháng 6/2015 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 3/2015. Ngoài ra, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm lần đầu tiên trong 4 tháng qua với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2013.

Đơn đặt hàng tăng chậm lại đã góp phần làm giảm lượng công việc tồn đọng. Các nhà sản xuất Việt Nam tiếp tục gia tăng nguồn nhân lực, tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm của ngành sản xuất đã tăng chậm lại xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Một số người trả lời khảo sát cho biết chi phí nguyên liệu cao hơn đã đẩy giá đầu vào tăng lên. Trong khi những người khác thì cho rằng nhu cầu nguyên vật liệu suy giảm trên thế giới đã khiến tốc độ tăng giá chậm lại.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm xuống 52,2 điểm vào tháng 6/2015.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm xuống 52,2 điểm vào tháng 6/2015.

Với mức độ tăng giá đầu vào nhẹ, các công ty tiếp tục giảm giá cả đầu ra. Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6 với tốc độ tăng kỷ lục. Điều này dẫn đến tăng tồn kho hàng hóa mua tháng thứ ba liên tiếp.

Lượng hàng thành phẩm tồn kho của ngành đã giảm và chấm dứt tình trạng tồn kho tăng kéo dài trong 2 tháng trước đó. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết tăng trưởng sản lượng chậm lại cùng với việc gia tăng hoạt động giao hàng đã góp phần làm giảm hàng tồn kho trong ngành.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong ngành sản xuất Việt Nam tháng 6/2015 bị chậm hơn một chút so với tháng 5/2015.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm