Phát hiện cả tấn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Thái Lan nhập lậu vào cảng Sài Gòn

19/01/2016 11:28 AM |

Ngày 18/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra và phát hiện 1 container hàng nhập lậu từ Thái Lan được ngụy trang là quần áo bảo hộ lao động.

Lô hàng nêu trên do Công ty TNHH Thương mại T.H.N. (Bính Chánh- TP.HCM) làm thủ tục nhập khẩu. Theo khai báo của doanh nghiệp này trên tờ khai hải quan hàng nhập khẩu gồm hơn 4 tấn quần áo bảo hộ lao động. Lô hàng được hệ thống phân luồng Vàng.

Phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chuyển luồng kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng. Kết quả phát hiện, trong container chứa nhiều hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng túi xách, quần áo… có xuất xứ Thái Lan, trị giá ước tính hàng trăm triệu đồng.

Theo cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, các mặt hàng nêu trên có thuế suất rất cao, nhập khẩu phải có điều kiện (giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành), nên doanh nghiệp đã “né” bằng cách khai báo sai tên hàng.

Trong một cuộc họp báo về triển lãm mỹ phẩm hồi tháng 10/2015, bà Ketmanee Lertkicha - Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mỹ phẩm Thái Lan cho biết năm 2014 nghành công nghiệp mỹ phẩm của Thái Lan đạt 250 tỷ baht và dự kiến sẽ đạt 275 tỷ baht trong năm 2015.

Thống kê của Euromonitor cho thấy trong số 2 tỷ USD xuất khẩu mỹ phẩm Thái Lan trong năm 2013, có 26% được xuất khẩu tới các quốc gia Đông Nam Á. Thái Lan được đánh giá là nhà cung cấp dầu gội lớn thứ 2 trên thế giới. Thị trường này đang phát triển ở mức trung bình 8-10% một năm.

 

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM